Từ trầm cảm đến ơn gọi linh mục của cha Hubert

Từ trầm cảm đến ơn gọi linh mục của cha HubertỞ tuổi 20 tuổi, Hubert tìm kiếm hạnh phúc trong ma tuý, nhưng vẫn cảm thấy tuyệt vọng và bị trầm cảm. Nhưng một ngày kia anh cảm nhận có một điều gì đó đã chạm vào trái tim từ những giọt nước mắt của người mẹ. Sau đó nhờ cuộc gặp gỡ với Cộng đoàn Cenacolo – Phòng Tiệc ly, Hubert đã thay đổi cuộc đời và dấn thân trong ơn gọi linh mục.

Ngọc Yến – Vatican News

“Những gì Chúa đã làm cho tôi và gia đình tôi thật tuyệt vời, tôi không thể im lặng. Tôi không thể giữ điều này cho riêng mình, vì đối với tôi đó là một phép lạ vĩ đại”. Cha Hubert đã nói như vậy khi chia sẻ câu chuyện cuộc đời tại Lễ hội Giới trẻ ở Mễ Du trong tháng 8 vừa qua.

Theo câu chuyện của cha kể thì trong những năm đầu của tuổi thiếu niên, Hubert trải qua một cuộc khủng hoảng mạnh mẽ mà độ tuổi đẹp mộng mơ và phức tạp này thường gặp phải. Thiếu niên này tự hỏi đâu là ý nghĩa của cuộc sống, làm thế nào để có được một cuộc sống hạnh phúc. Với tâm hồn tìm kiếm tình yêu và nhiều câu hỏi lớn, Hubert tìm kiếm câu trả lời ở những nơi mà không thể đáp ứng một cách thoả đáng. Hubert đi tìm câu trả lời trong rượu và ma tuý, và hai chất gây nghiện này đã làm cho Hubert bị trầm cảm, cảm thấy cuộc đời thật đen tối.

Cha Hubert nói: “Tôi bắt đầu tìm kiếm, nhưng thật đáng tiếc tôi đã nhiều lần tìm kiếm ở những nơi mà niềm vui không có. Tôi đi tìm tình yêu ở nơi chỉ có nỗi buồn và bóng tối”.

Khi đó Hubert được 20 tuổi và không tìm thấy con đường để thoát ra. Hubert thường ở một mình khi đối diện với thời điểm khó khăn nhất trong cuộc sống, và không nói chuyện với cha mẹ. Nhưng rồi đến một lúc nước mắt của người mẹ đã đánh thức tâm hồn người trẻ này.

Cha Hubert nói: “Ma tuý là thứ mạnh nhất trong cuộc đời tôi, vấn đề lớn nhất là nỗi buồn. Tôi biết nguyên nhân của sự thất vọng và tình trạng trầm cảm nặng của tôi là do tôi không có một cuộc sống hạnh phúc như tôi mong ước khi còn nhỏ. Tất cả những gì đã trải qua trong quá khứ làm tôi bị tổn thương sâu sắc. Và từ tổn thương của mình tôi bắt đầu làm tổn thương gia đình, bạn bè, bạn gái. Tôi nghĩ một điều duy nhất thực sự đánh thức lương tâm tôi đó là nước mắt của mẹ tôi, bà thường khóc vì tôi”.

Tới một thời điểm, Hubert muốn cuộc đời thay đổi, vì vậy người trẻ bắt đầu đến các bệnh viện, nhiều bác sĩ và nhà tâm lý cố gắng giúp anh. Nhưng cuộc đời anh thay đổi thực sự khi anh gặp được Cộng đoàn Cenacolo. Cha Hubert chia sẻ: “Đó không phải là một cộng đoàn như các cộng đoàn khác. Ở đây tôi đã thực sự tìm thấy ánh sáng trong những đôi mắt của các thanh thiếu niên. Ở nơi họ có điều mà tôi đã tìm kiếm nhưng tôi không bao giờ thấy. Cuộc sống không hy vọng của tôi trước đây, đã bắt đầu tìm được hy vọng nơi người khác. Như thế câu chuyện đời tôi đã bắt đầu trở lại với trung tâm là Thiên Chúa, lòng thương xót của Người”.

Tại Cộng đoàn Cenacolo, từng bước Hubert tái sinh, bắt đầu cầu nguyện, học cách lần chuỗi Mân Côi, nhưng người trẻ này đã gặp phải khó khăn. Cha Hubert nói: “Lúc đầu không dễ dàng chút nào, chuỗi Mân Côi làm cho tôi nhớ lại những điều tồi tệ trong quá khứ. Nhưng hôm nay tôi biết lúc đó Đức Mẹ muốn chữa lành và thanh tẩy tâm hồn tôi và muốn tôi bước vào vòng tay yêu thương của Chúa”.

Điều tồi tệ giờ đây đã qua, Hubert đã hồi phục thể lực và tinh thần, lần đầu tiên sau một thời gian dài anh cảm thấy dễ chịu. Nhưng Chúa muốn anh hạnh phúc và Người có một con đường cho anh, một kế hoạch tuyệt vời mà Chúa muốn dẫn anh vào. Thập giá của sự chán nản trầm cảm đã khiến anh trải qua một sa mạc khủng khiếp, nhưng ngay tại đó anh ta đã gặp được Cộng đoàn Cenacolo và qua những anh em đó, nhận ra đó chính khuôn mặt của Chúa Kitô.

Cha Hubert nói: “Đối với Chúa, việc tôi được khỏe mạnh về tinh thần và thể chất là chưa đủ, Chúa yêu cầu tôi tất cả những gì tôi cảm thấy trong lòng: ‘con cho Ta tất cả’. Bởi vì nếu bạn muốn có một cuộc sống hạnh phúc, bạn phải cho đi tất cả. Và thế là cuộc hành trình theo tiếng Chúa gọi bắt đầu, khi tôi cảm nghiệm được tiếng Chúa nói với tôi: ‘Hãy đến với Ta, con sẽ hạnh phúc’. Nhưng tôi vẫn không thể tha thứ cho chính mình về những điều tôi đã trải qua trước đây. Tôi sợ phải trả lời, nhưng Chúa quan phòng đã gửi đến cho tôi những người giúp tôi biết chấp nhận chính mình”.

Một khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời Hubert, đánh dấu bước ngoặc quan trọng nhờ Mẹ Elvira, vị nữ tu thành lập Cộng đoàn Cenacolo – Phòng Tiệc ly, được gọi là “nữ tu của những người nghiện ma tuý”. Mẹ Elvira đã khuyến khích Hubert làm hòa với người cha, để làm hòa với lịch sử đời mình. Cha Hubert kể tiếp: “Tôi nhớ một khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời mình, khi Mẹ Elvira yêu cầu tôi ôm cha tôi. Tưởng chừng như một điều đơn giản, nhưng đến lúc thực hiện thì thật là khó. Tôi cảm thấy một sự ấm áp rất mạnh mẽ, khoảnh khắc đó không chỉ là ôm cha tôi mà là cả cuộc đời tôi, cả lịch sử của tôi và tôi cảm thấy rằng sự tha thứ mà tôi đang cảm nghiệm trong tâm hồn là một món quà từ Chúa, lòng thương xót Chúa”.

Cuối cùng Hubert cũng được tự do. Anh đã tha thứ cho quá khứ, đã làm hòa với tuổi trẻ của mình, anh cũng đã tha thứ cho chính mình và sẵn sàng trao ban chính mình cách trọn vẹn, trao cả cuộc đời mình, đặt vào tay Chúa vì vinh danh Chúa và hạnh phúc.

Cha kết thúc câu chuyện của mình: “Đã 16 năm trôi qua, tôi bắt đầu bước theo Chúa Giêsu như một người anh em được thánh hiến của Cộng đoàn. Tôi học triết học, thần học, hoàn tất chương trình của chủng viện, tôi đi truyền giáo, nhiều năm ở Mexico với các trẻ em đường phố. Bây giờ tôi đã trở lại Philippines sau ba năm. Và một tháng trước, tôi đã nhận được hồng ân to lớn là thụ phong phó tế và tôi đang chuẩn bị trở thành một linh mục. Chúa đòi hỏi tất cả và điều này thật tuyệt vời, những gì tôi muốn cho cuộc sống của tôi là rất nhỏ, nhưng khi tôi bắt đầu ước mơ với Chúa, cuộc sống đã mở ra không có hồi kết”.Source link

administrator

Related Articles