Giáo hội Somalia kêu gọi cứu trợ khẩn cấp cho người dân bị hạn hán

Giáo hội Somalia kêu gọi cứu trợ khẩn cấp cho người dân bị hạn hánTrong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, Đức cha Giorgio Bertin, Giám mục Gibuti, Giám Quản Tông Tòa Mogadiscio nói về tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong 40 năm qua ở Somalia, đồng thời kêu gọi mọi người cùng với Giáo hội cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho hàng triệu người bị ảnh hưởng.

Ngọc Yến – Vatican News

Theo Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) và Hội đồng Người tị nạn Na Uy (NRC), chỉ trong năm nay hơn 755.000 người đã phải di dời do hạn hán nghiêm trọng ở vùng Sừng châu Phi, nâng tổng số lên một triệu người phải di dời kể từ tháng 01/2021, khi hạn hán bắt đầu. Và cuộc khủng hoảng liên quan đến khí hậu càng trở nên trầm trọng hơn do giá lương thực tăng cao, hậu quả chiến tranh ở Ucraina.

Ông Mohamed Abdi, Giám đốc Hội đồng Người tị nạn Na Uy của Somalia cảnh báo: “Nạn đói hiện đang ám ảnh cả đất nước. Chúng tôi đang chứng kiến ngày càng nhiều gia đình buộc phải rời bỏ mọi thứ vì không có nước hoặc thức ăn trong làng của họ. Cần phải gia tăng cứu trợ để giúp đỡ trước khi quá muộn ”.

Về phần Giáo hội, Đức cha Giorgio Bertin, Giám mục Gibuti, Giám Quản Tông Tòa Mogadiscio từ năm 2001, và là người chứng kiến trực tiếp tình trạng khẩn cấp nhân đạo, xác nhận với Vatican News rằng tình hình đang rất nghiêm trọng. Đức cha cho biết, trong tuần vừa qua ngài cùng với Đức Tổng Giám Mục Antoine Camilleri, Đại diện Tông tòa Somalia gặp một quan chức chính phủ phụ trách viện trợ nhân đạo khẩn cấp. Chính vị này đã nói với hai Đức cha rằng tình hình ở Tây Nam, các vùng Trung tâm và một phần Đông Bắc của Somalia đặc biệt khó khăn. Ở những khu vực này, các nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất là dân bán du mục. Đức cha Bertin cho biết nếu không có mưa, họ là những người đầu tiên bị ảnh hưởng, phải ra đi đến các khu ngoại ô của các thành phố.

Theo Đức cha, hoạt động cứu trợ càng trở nên khó khăn do chính phủ điều hành đất nước yếu kém và một số vùng đang nằm trong tay của các nhóm vũ trang.

Trong nhiều năm, qua Caritas địa phương, hoạt động cùng với các tổ chức Somalia, Giáo hội Công giáo đã tích cực trong các nỗ lực cứu trợ. Và trong giai đoạn đặc biệt khó khăn này, qua Vatican News, Đức cha Bertin kêu gọi mọi người thể hiện tình liên đới quốc tế với Somalia, cụ thể cùng với Caritas Quốc tế trợ giúp khẩn cấp cho quốc gia châu Phi này.Source link

administrator

Related Articles