Đức Tổng Giám Mục của Haiti kêu gọi chấm dứt bạo lực băng đảng

Đức Tổng Giám Mục của Haiti kêu gọi chấm dứt bạo lực băng đảngTrước tình trạng Haiti ngày càng trở nên bất ổn do sự gia tăng hoạt động của các băng đảng, Đức Tổng Giám Mục Max Leroy Mésidor của Port-au-Prince đã lên tiếng kêu gọi cảnh sát và chính quyền mạnh mẽ can thiệp để chấm dứt tình trạng bạo lực này.

Ngọc Yến – Vatican News

Tại Haiti, do khủng hoảng gia tăng, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết gia hạn nhiệm vụ của phái bộ Hỗ trợ Liên Hiệp Quốc tại Haiti (BINUH) đến ngày 15/7/2023, đồng thời kêu gọi tất cả các nước ngừng chuyển giao vũ khí cho bất kỳ bên nào ủng hộ băng đảng bạo lực và hoạt động tội phạm.

Bạo lực liên quan đến băng đảng tiếp tục diễn ra không suy giảm trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế tê liệt và bất ổn chính trị xã hội, khiến nhiều người Haiti phải chạy sang Cộng hòa Dominica hoặc Mỹ.

Haiti là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, trong nhiều năm đã phải đối mặt với nền kinh tế sa sút, bất ổn chính trị và tình trạng bất an gia tăng. Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào ngày 7/7/2021, và trận động đất 7,2 độ richter xảy ra vào tháng 8 đã giết chết hơn 2.000 người và khiến người dân Haiti rơi vào cảnh đói nghèo cùng cực.

Tuần này, các quan chức ở thủ đô Haiti báo cáo rằng ít nhất 89 người đã chết do hậu quả của nhiều ngày giao tranh giữa các băng nhóm trong khu phố Cite Soleil. Trước tình hình này, một lần nữa Đức Tổng Giám Mục Mésidor lên tiếng kêu gọi cảnh sát, chính quyền và cộng đồng quốc tế, hành động mạnh mẽ và ngay lập tức để ngăn chặn bạo lực băng đảng. “Ở một đất nước đã bị đánh dấu bởi quá nhiều nghèo đói và đau khổ, bạo lực và bất an đã trở thành một lời nguyền hàng ngày đối với người dân”, Đức Tổng Giám Mục nói và lên án sự vắng mặt của quyền lực nhà nước và thiếu sự hỗ trợ của các quốc gia khác là nguyên nhân làm cho các băng đảng hoạt động.

Theo Đức Tổng Giám mục, những tên cướp dường như được hưởng tự do không giới hạn. Chúng tổ chức các cuộc họp để chuẩn bị cho các cuộc tấn công. Tệ hơn nữa, các mạng xã hội cung cấp cho chúng cơ hội quảng bá rộng rãi, với sự dửng dưng trước đau khổ và quyền công bằng của các nạn nhân.

Đức cha nhấn mạnh đến nhu cầu cấp thiết phải giải trừ vũ khí của các băng đảng, bởi vì dân chúng có quyền mong đợi cảnh sát hành động ngay lập tức trong việc giải trừ vũ khí của các băng đảng bất hợp pháp.Source link

administrator

Related Articles