Các giám mục Canada cảm ơn Đức Thánh Cha về chuyến viếng thăm Canada

Các giám mục Canada cảm ơn Đức Thánh Cha về chuyến viếng thăm CanadaTrong thư được công bố nhân dịp khai mạc Hội nghị toàn thể thường niên tại Cornwall, Ontario, hôm 26/9/2022, các giám mục Canada đã cảm ơn Đức Thánh Cha về chuyến tông du của ngài hồi cuối tháng 7 tại Canada, chuyến viếng thăm mà Đức Thánh Cha gọi là Cuộc Hành hương Thống hối.

Hồng Thủy – Vatican News

Đức Thánh Cha đã thăm Canada từ ngày 24 đến 30/7/2022 với mục đích chữa lành và hòa giải với Người Bản Địa. Chuyến thăm diễn ra sau các cuộc gặp gỡ mà ngài tổ chức tại Vatican vào cuối tháng 3 năm nay với đại diện của các Dân tộc Đầu tiên, Métis và Inuit để chia sẻ những câu chuyện về nỗi đau và chấn thương mà cả các cựu học sinh các trường nội trú và con cháu của họ phải chịu đựng.

Trong chuyến viếng thăm, Đức Thánh Cha đã gặp các cộng đồng Dân tộc, Métis và Inuit và một số nạn nhân của các trường nội trú và xin lỗi về các chính sách cưỡng bức đồng hóa cách ‘thảm khốc’ do Chính phủ Canada thực hiện thông qua hệ thống trường nội trú thổ dân, dẫn đến sự áp bức của nhiều thế hệ của trẻ em Người Bản địa.

Dấu ấn sâu sắc và lâu dài

Trong thư gửi Đức Thánh Cha, các Giám mục Canada nhận xét rằng cuộc Hành hương Sám hối của Đức Thánh Cha đã để lại “một dấu ấn sâu sắc và lâu dài đối với Canada, các Dân tộc Bản địa, Giáo hội địa phương và hoàn vũ.”

Các giám mục viết: “Là Đấng kế vị thánh Phêrô và Đại diện Chúa Giêsu, sự hiện diện của ngài giữa chúng con, cũng như những lời chữa lành, hòa giải và nhân văn của ngài, đã giúp tất cả chúng con có những bước tiến quan trọng khi cùng nhau hướng tới một tương lai đầy hy vọng hơn.”

Hơn nữa, các giám mục nói thêm rằng chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha đã củng cố quyết tâm chung của họ “không tiếc sức” để tăng cường mối quan hệ với Người bản địa Canada “thông qua sự tôn trọng lẫn nhau, sự tin cậy cao hơn và tình hữu nghị chân thành.”

Phân định các bước tiếp theo trong tiến trình chữa lành và hòa giải

Hội nghị toàn thể của các Giám mục Canada (CCCB), kéo dài từ ngày 26 đến 29/9/2022 và được tổ chức trực tiếp lần đầu tiên kể từ năm 2019, sẽ tập trung chủ yếu vào việc thảo luận và phân định các bước tiếp theo trong con đường chữa lành và hòa giải, được truyền cảm hứng từ chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha, cũng như cuộc đối thoại nghiêm túc mà họ đã cố gắng xây dựng với Người Bản địa trong những năm qua.

Các đề tài khác

Bên cạnh vấn đề hàn gắn và hòa giải với người bản địa, các Giám mục Canada sẽ thảo luận về Thượng hội đồng năm 2021-2023. Đầu tháng này, Hội đồng giám mục Canada đã công bố bản tổng hợp toàn quốc tóm tắt các chủ đề chính do người Công giáo ở các vùng Tây Canada, Ontario, Quebec và Đại Tây Dương đưa ra. Công việc này sẽ giúp cung cấp thông tin cho báo cáo châu lục và các cuộc thảo luận tiếp theo tại Vatican vào năm 2023.

Các chủ đề khác trong chương trình nghị sự bao gồm các biện pháp chống giáo sĩ lạm dụng tình dục và bảo vệ trẻ em, phụng vụ, dạy giáo lý và truyền giáo.Source link

administrator

Related Articles