Các Giám mục California phản đối ủ xác người làm phân bón

Các Giám mục California phản đối ủ xác người làm phân bónCác Giám mục California phản đối dự luật được Thống đốc Gavin Newsom ký vào Chúa Nhật 19/9 vừa qua, theo đó, bắt đầu từ năm 2027, người dân California sẽ có thể chọn việc ủ phân từ xác người như một phương án chôn cất thay thế.

Ngọc Yến – Vatican News

Quá trình ủ phân từ xác người được thực hiện bằng cách đặt xác người trong một thùng chứa có thể tái sử dụng, chứa đầy vật liệu phân hủy sinh học. Cơ thể sau đó phân hủy tự nhiên trong khoảng thời gian 30-45 ngày, tạo ra một loại đất giàu chất dinh dưỡng có thể được trao cho những người thân yêu hoặc tặng cho đất bảo tồn.

Những người ủng hộ nói rằng toàn bộ quá trình này ít gây hại cho môi trường hơn so với các phương pháp chôn cất khác như hỏa táng, hoặc chôn cất quan tài truyền thống, thường sử dụng hóa chất ướp xác và quan tài không phân hủy. Với dự luật vừa được Thống đốc Gavin Newsom ký, bắt đầu từ năm 2027, người dân California sẽ có thể chọn việc ủ phân từ xác người như một phương án chôn cất thay thế.

Trong một Hội nghị Công giáo ở California, các Giám mục lên tiếng phản đối dự luật này. Theo bà Kathleen Domingo Giám đốc điều hành của Hội nghị, việc sử dụng phương pháp ủ xác ban đầu chỉ dành cho động vật, nếu áp dụng cho người sẽ tạo ra sự xa cách về tinh thần, cảm xúc và tâm lý đối với người đã khuất. Ngoài ra quá trình này biến thân xác con người trở thành một loại hàng hoá dùng một lần.

Giáo hội Công giáo chưa có giáo huấn chính thức về việc ủ xác người, nhưng đã cân nhắc trong nhiều năm về thực hành hoả táng. Ngày 25/10/2016, Bộ Giáo lý Đức tin đã công bố Huấn thị “Ad Eastergendum cum Christo – Để sống lại với Đức Ktiô”, tuyên bố rằng mặc dù hỏa táng “không bị cấm”, nhưng Giáo hội “tiếp tục ưa chuộng việc chôn cất thi hài, bởi vì điều này thể hiện lòng kính trọng hơn đối với người đã khuất”. Trong đoạn 5, Huấn thị khẳng định rằng “tro cốt của người chết phải được giữ ở một nơi thánh, nghĩa là tại nghĩa trang, hoặc trong một thánh đường hay một khu vực được thiết định với mục đích ấy, theo qui định của nhà chức trách có thẩm quyền của Giáo hội”.

Bộ Giáo lý Đức tin giải thích rằng “qua việc chôn cất thi hài các tín hữu, Giáo hội xác quyết niềm tin vào sự sống lại của thân xác, đồng thời cũng cho thấy phẩm giá cao quý của thân xác, một thành phần thiết yếu làm nên căn tính của một con người”.Source link

administrator

Related Articles