ĐTC mời gọi các nữ tu Capuchinô học cách lắng nghe tiếng Chúa qua sự thinh lặng

ĐTC mời gọi các nữ tu Capuchinô học cách lắng nghe tiếng Chúa qua sự thinh lặngSáng thứ Hai 26/9/2022, trong buổi tiếp kiến dành cho các nữ tu dòng Ba Capuchinô Thánh Gia tham dự tổng tu nghị thứ 23 của dòng tại Roma, Đức Thánh Cha mời gọi họ thinh lặng để lắng nghe, “trước hết là lắng nghe tiếng Chúa, Đấng mời gọi chúng ta yêu thương mọi người và thụ tạo như món quà của Người, và duy trì đời sống cầu nguyện cá nhân cũng như sống tinh thần hiệp hành, bước đi cùng nhau.

Hồng Thủy – Vatican News

Dòng Ba Capuchinô Thánh Gia được thành lập năm 1885, tại đền thánh Đức Mẹ Montiel, Benaguacil, ở Valencia, Tây Ban Nha, và được Đức Giáo hoàng Lêô XIII phê chuẩn vào năm 1902. Ngày nay hội dòng hiện diện tại 34 quốc gia trên bốn châu lục.

Chủ đề tổng hội: lắng nghe cách khiêm nhường và tính hiệp hành

Ngỏ lời với các nữ tu đến từ các nơi khác nhau trên thế giới, Đức Thánh Cha ca ngợi tinh thần đón tiếp và huynh đệ đại đồng của dòng, phù hợp với tương quan đặc biệt của dòng với Thánh Gia. Điều này được thể hiện trong chủ đề của tổng hội với hai ý tưởng: sự lắng nghe cách khiêm nhường và tính hiệp hành. Đức Thánh Cha nhận định rằng đây là những lời đâm rễ sâu trong đời sống tu trì. “Để lắng nghe, trước hết cần có sự im lặng, sự im lặng thẳm sâu, sự im lặng nội tâm.”

Lắng nghe trong thinh lặng để nghe được mọi cảnh đời

Trong khi chúng ta thường dùng tiếng ồn ào để thu hút sự chú ý của người khác, để ý kiến của mình được đón nhận, một sứ áp đặt giới hạn tự do của con người bằng các phương tiện truyền thông, giáo dục, ý kiến công khai hay chính trị, thì theo Đức Thánh Cha, Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta đi ngược lại với khuynh hướng này, tìm kiếm sự thinh lặng, tách mình ra khỏi thế giới, khỏi tiếng ồn. Trong thinh lặng chúng ta mới có thể chú ý và kiên nhẫn xác định các âm thanh khác nhau, tìm được sự hoà hợp. Ngài nói: “Nếu tôi có thể nghe như thế này, tôi sẽ có thể nghe rõ tất cả các giọng nói, hiểu tình cảnh của họ, điều họ đang đáp lại, điều họ muốn nói và tại sao họ nói theo những cách thế đôi khi rất đau lòng.

Lắng nghe và được tiếng Chúa soi sáng

Đức Thánh Cha mời các nữ tu hãy là những ngôn sứ có sự lắng nghe đó, trước hết là lắng nghe tiếng Chúa, để yêu thương mọi người và mọi vật và từ đó có sự hài hoà tự nhiên, bản chất của vạn vật. Từ đó chúng ta có thể hiểu được lý do của những người nghĩ khác với mình, người chống lại mình, và ngay cả giới hạn của chính mình.

Chính từ sự thinh lặng để nghe tiếng Chúa và tiếng con người chúng ta có thể đạt tới sự hoà hợp, đồng hành cùng nhau dù ở trong những thời điểm và hoàn cảnh khác nhau. 

Học từ Thánh Gia

Đức Thánh Cha mời gọi các nữ tu cầu nguyện để “sự thinh lặng được Thánh Gia vun đắp có thể dạy họ, trong ơn gọi tu trì cụ thể của họ, học hỏi từ Thánh Gia.

Kết thúc bài diễn văn, Đức Thánh Cha khuyến khích các nữ tu làm cho thế giới được phong phú nhờ việc giảng dạy của họ, duy trì một đời sống cầu nguyện cá nhân mạnh mẽ “mà chỉ Thiên Chúa mới có thể nhìn thấy,” và quảng bá Tin Mừng để thúc đẩy ơn cứu độ của thế giới. (CSR_4029_2022)Source link

administrator

Related Articles