Giáo hội Haiti tố cáo chính phủ không viện trợ cho người dân sau trận động đất kinh hoàng

Giáo hội Haiti tố cáo chính phủ không viện trợ cho người dân sau trận động đất kinh hoàngGiáo hội Haiti tố cáo chính phủ không đưa ra một khoản viện trợ nào cho người dân kể từ trận động đất kinh hoàng xảy ra cách đây một năm.

Ngọc Yến – Vatican News

Trận động đất xảy ra vào ngày 14/8/2021 đã làm cho hơn 2.200 người thiệt mạng và phá huỷ hàng trăm ngàn ngôi nhà và toà nhà công cộng, và khiến hàng chục ngàn người phải di dời.

Cha Verna Cineus thuộc dòng Camillo đang phục vụ người nghèo ở thủ đô Port-au-Prince mạnh mẽ tố cáo rằng, trong một năm qua người dân không nhận được bất kỳ khoản viện trợ nào. Cha nói: “Chính quyền địa phương và cộng đồng quốc tế không đưa ra bất cứ một đáp ứng nào cho người dân. Ở đây, không có gì thay đổi, chúng tôi tiếp tục chịu đựng như cách đây một năm. Không có ai trợ giúp chúng tôi. Ở đây thiếu mọi thứ. Người già và trẻ em là thành phần bị ảnh hưởng nhiều nhất. Gần bốn triệu người không có thức ăn, thậm chí chỉ một lần trong ngày”.

Bên cạnh đó, theo nhà truyền giáo, tình hình càng trở nên bi thảm bởi bạo lực do các băng nhóm có vũ trang gây ra trong các thành phố. Các hiệp hội thiện nguyện và các tổ chức phi chính phủ đang cố gắng hỗ trợ người dân trong việc đối phó với các băng đảng này. Cha giải thích: “Các băng nhóm có vũ trang thường gây ra các vụ hỗn loạn. Chúng kiểm soát một phần lớn đất nước và việc di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác. Vì thế, việc tìm và vận chuyển lương thực rất khó khăn. Hiện nay Haiti thực sự là một đất nước bị phá huỷ hoàn toàn”.

Về các băng đảng, Hội đồng Giám mục từng can thiệp mạnh mẽ chống lại các hoạt động của họ. Trong một thông điệp được công bố trong những ngày gần đây, các Giám mục viết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên và phẫn nộ trước sự bất lực của nhà nước. Chúng tôi tham gia góp tiếng nói với tất cả những ai khao khát hoà bình”.

Cha Cineus giải thích, với thông điệp này, Giáo hội Công giáo muốn tố cáo sự gia tăng bạo lực nhưng những kẻ gây ra lại không bị trừng phạt. Cách đây hai tuần, thủ đô Port-au-Prince cũng đã bị ảnh hưởng bởi bạo lực. Tại đây, các băng đảng có vũ trang đã tiến xa đến mức tấn công và làm hư hại Nhà thờ Chính toà. Mọi người thực sự thất vọng trước sự bất an này.Source link

administrator

Related Articles