Toà Thánh và Cộng hoà São Tomé và Príncipe ký Thoả thuận về các tổ chức của Giáo hội

Toà Thánh và Cộng hoà São Tomé và Príncipe ký Thoả thuận về các tổ chức của Giáo hộiLễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời 15/8/2022, Toà Thánh và Cộng hoà São Tomé và Príncipe đã ký một Thoả thuận, công nhận tư cách pháp nhân của Giáo hội Công giáo và của các tổ chức của Giáo hội ở đảo quốc châu Phi này.

Ngọc Yến – Vatican News

Theo Phòng báo chí Toà Thánh, Thoả thuận đã được ký bởi Đức Tổng Giám Mục Giovanni Gaspari, Sứ thần Toà Thánh tại São Tomé và Príncipe; và phía Nhà nước châu Phi, bà Edite Ramos da Costa Ten Jua, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác và cộng đồng.

Văn bản Thoả thuận được soạn thảo bằng tiếng Ý và Bồ Đào Nha, gồm 28 điều khoản sẽ có hiệu lực với việc trao đổi các văn kiện phê chuẩn. Phòng Báo chí Toà Thánh giải thích: “Thoả thuận thiết lập sự công nhận tư cách pháp lý của Giáo hội Công giáo và các tổ chức Giáo hội, đồng thời xác định khuôn khổ pháp lý của các mối quan hệ giữa Giáo hội và Nhà nước. Ngoài ra, Thoả thuận củng cố hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác hiện có giữa hai bên, đồng thời bảo vệ sự độc lập và quyền tự chủ, cam kết cộng tác vì lợi ích tinh thần và vật chất của con người, cũng như thúc đẩy công ích”.

Cộng hòa Dân chủ São Tomé và Príncipe là hai đảo ở Đại Tây Dương phía trước Vịnh Guinea, được bao quanh bởi một quần thể tươi tốt. Một trong hai đảo này mang tên Thánh Tôma, do các nhà hàng hải Bồ Đào Nha phát hiện vào năm 1470 và đặt tên là Cộng hòa Dân chủ São Tomé và Príncipe. Là một trong những quốc gia châu Phi nhỏ nhất, São Tomé và Príncipe được độc lập vào năm 1970, với đa số là Công giáo và cũng là quốc gia đấu tranh chống lại bóng ma đói nghèo đặc hữu.

Trong chuyến công du châu Phi năm 2019, Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI đã gặp các Giám mục Cameroon, Angola và São Tomé và Príncipe. Ngài tái khẳng định “tính cấp bách của công cuộc loan báo Tin Mừng, điều này trước hết và quan trọng nhất đối với các Giám mục, nhấn mạnh đến chiều kích tập thể được thiết lập trên sự hiệp thông bí tích”.

Ngài cũng mời gọi các giám chức “cổ vũ việc chăm sóc mục vụ hôn nhân và gia đình, phụng vụ và văn hóa, cũng như giúp giáo dân có thể đứng vững trước sự thúc đẩy của các giáo phái và các nhóm bí truyền”, cũng như tiếp tục “thực thi bác ái và bảo vệ quyền của người nghèo”.Source link

administrator

Related Articles