Nigeria: Linh mục Công giáo bị bắt cóc ở Anambra

Nigeria: Linh mục Công giáo bị bắt cóc ở AnambraNigeria – Trong một tuyên bố hôm Chúa nhật 16/10, Cha Prudentius E. Aroh, chưởng ấn Tổng Giáo phận Onitsha, ở bang Anambra, miền đông Nigeria, thông báo rằng Cha Joseph Igweagu, cha sở xứ Thánh Giuse ở Abata Nsugbe, đã bị bắt cóc hôm thứ Tư 12/10. Tổng giáo phận Onitsha xin các tín hữu cầu nguyện để cha có thể trở về an toàn.

Văn Cương, SJ – Vatican News

Cha Joseph đã bị những kẻ bắt cóc bắt giữ trên đường trở về giáo xứ sau khi cử hành Thánh lễ an táng ở Umunachi thuộc khu vực Hội đồng Njikoka.

Tuyên bố của tổng giáo phận với tiêu đề “Lời kêu gọi khẩn thiết cùng nhau cầu nguyện chân thành”, có đoạn: “Trong sự bàng hoàng nhưng với niềm tin mạnh mẽ vào tình yêu và sự che chở của Thiên Chúa, chúng tôi xin thông báo đến các Linh mục, tu sĩ, giáo dân của Tổng Giáo phận Onitsha và tất cả những người thiện chí về vụ việc bắt cóc linh mục của chúng ta là cha Joseph Igweagu, linh mục Giáo xứ Thánh Giuse tại Abata Nsugbe.”

Tổng giáo phận Onitsha cùng cầu nguyện cho việc trả tự do vô điều kiện và khẳng định rằng Tổng giáo phận đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo quyền tự do cho cha Igweagu.

“Trong khi chúng ta cầu nguyện cho sự hoán cải của những kẻ bắt cóc, chúng ta cùng kêu cầu Mẹ Maria, Đấng Tháo gỡ các Nút thắt, chuyển cầu để cha Igweagu nhanh chóng được trả tự do mà không bị thương tích” tuyên bố cho biết.

Các vụ bắt cóc

Việc bắt cóc công dân, bao gồm cả các giáo sĩ, không phải là hiếm ở các vùng của Nigeria. Theo một tuyên bố của Tổchức trợ giúp các Giáo hộ đau khổ, tính đến tháng bảy, ít nhất 18 linh mục đã bị bắt cóc ở Nigeria, trong đó có 5 người bịbắt cóc trong tuần đầu tiên của tháng bảy. Kể từ đó, đã có thêm nhiều báo cáo về một số vụ bắt cóc khác.

Nhiều người trong số này bị bắt cóc để đòi tiền chuộc và được thả sau khi nhóm bắt cóc nhận được tiền chuộc. Tuy nhiên, một số khác bị giết bởi những kẻ bắt cóc.

Các nhà chức trách Nigeria cho biết đang áp dụng các biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo tốt hơn tính mạng và tài sản của công dân.Source link

administrator

Related Articles