Giáo hội tại Ecuador thúc đẩy tiến trình giải quyết những thách đố

Giáo hội tại Ecuador thúc đẩy tiến trình giải quyết những thách đốEcuador – Một cuộc thảo luận bàn tròn ở Ecuador đang tìm cách giải quyết những thách đố mà đất nước phải đối mặt và làm thế nào để tiếp tục giải quyết chúng. Hiệp định mới nhất đã được ký kết cùng với Hội đồng Giám mục, trong đó các Giám mục là người chứng thực.

Văn Cương, SJ – Vatican News

Các cuộc đàm phán gồm có các cộng đồng bản địa, chính phủ Ecuador, cũng như đại diện và chuyên gia của các nhóm xã hội, với Giáo hội Công giáo làm trung gian. Đây là nỗ lực chung của những người đại diện các nhóm xã hội tại Ecuador và chính phủ nhằm giải quyết căng thẳng trên đất nước kể từ sau khi giá nhiên liệu gia tăng kéo theo tình hình bất ổn trên toàn quốc từ tháng 6.

Bối cảnh đó đã dẫn đến các cuộc biểu tình trên toàn quốc và tình trạng khẩn cấp được ban bố. Liên hiệp các dân tộc bản địa Ecuador và Chính phủ sau đó đã đồng ý đối thoại.

Cuộc đàm phán đặc biệt

Cuộc đàm phán đặc biệt đã nêu bật các nguyên tắc quan trọng căn bản như:

Trước hết, nó thừa nhận trách nhiệm về cách thức vận hành của một xã hội đa văn hóa và đối thoại hợp lý là cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Tiếp đến, để hội nhập hoàn toàn, các bên tham gia cuộc đàm phán thừa nhận rằng chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa tinh hoa phải vĩnh viễn bị loại khỏi Ecuador.

Sau cùng, nhà nước phải đáp ứng và thực hiện các bổn phận hiến pháp liên quan đến giáo dục, phúc lợi, nhân quyền theo Thỏa thuận Hòa bình được ký kết vào ngày 30 tháng 6 do Giáo hội làm trung gian.

Giáo hội làm trung gian cùng với sự trợ giúp của các Giám mục

Hiệp định mới nhất đã được Hội đồng Giám mục Ecuador ký kết, trong đó các Giám mục đóng vai trò là người chứngthực cho hiệp định.

Hiệp định chỉ ra rằng các cộng đồng bản địa và chính phủ phải tiếp tục cùng nhau tìm kiếm sự thịnh vượng chung cho đất nước khi nhận định rằng: “Khi nói đến hòa bình, công lý và khát vọng hướng tới một đất nước tươi sáng, không ai giấudiếm hay loại trừ bản thân vì sợ mất uy thế. Chúng ta đã thực hiện bước đầu tiên. Ecuador cần chúng ta tiếp tục làm việc cùng nhau.”Source link

administrator

Related Articles