Giáo hội Panama làm trung gian hoà giải cho khủng hoảng đất nước

Giáo hội Panama làm trung gian hoà giải cho khủng hoảng đất nướcTrước tình trạng bất ổn của đất nước do các cuộc đình công, và đáp ứng lời mời gọi của chính phủ, Giáo hội Panama đã chấp nhận làm trung gian hoà giải.

Ngọc Yến – Vatican News

Trong hơn một tuần qua, Panama bị tê liệt do các cuộc đình công, bắt đầu từ các giáo viên, sau đó mở rộng đến tất cả các thành phần khác trong xã hội, bao gồm sinh viên và người bản địa. Lý do của sự phản kháng là do giá các mặt hàng thiết yếu, bao gồm thuốc men, điện và đặc biệt là nhiên liệu tăng quá cao.

Trước tình hình bất ổn này, chính phủ đã đề nghị Giáo hội Công giáo làm cầu nối để tìm ra giải pháp với sự bao gồm và tham gia của mọi người cho tình trạng mà đất nước đang phải trải qua.

Trong một video được công bố vào thứ Tư 13/7, Đức Tổng Giám Mục José Domingo Ulloa của Panama nói: “Với lời kêu gọi của Chính phủ làm trung gian hoà giải để tìm ra một lối thoát, cùng với sự bao gồm và tham gia của mọi người trước hoàn cảnh đất nước đang trải qua, chúng tôi thông báo cho mọi công dân rằng Giáo hội Công giáo chấp nhận lời mời làm trung gian trong việc xây dựng sự đồng thuận cần thiết để chung sống hoà bình”.

Đức Tổng Giám Mục yêu cầu “tất cả những ai được kêu gọi tham gia cuộc đối thoại này, hãy cho chúng tôi một cơ hội để đưa ra những quyết định vì công ích”.

“Mọi người xứng đáng nhận được sự trung thực, nhất quán và tôn trọng, không có quan điểm cứng nhắc hoặc điều kiện tiên quyết ngăn cản đối thoại”, Đức Tổng Giám Mục nhấn mạnh đồng thời ghi nhận sự đóng góp của các chuyên gia hoà giải của Mục vụ Bác ái Xã hội và Đại học Công giáo Santa Maria La Antigua.

Cuối lời kêu gọi, Đức Tổng Giám Mục mời gọi mọi người phó thác cuộc đối thoại này cho Đức Mẹ la Antiqua, Đấng Bảo trợ Panama, để cuộc đối thoại này không phải là một cuộc thảo luận hay tranh luận về các ý tưởng, nhưng là một cách thế để tìm kiếm công ích.

Vào cuối phiên họp toàn thể đầu tiên trong năm, được tổ chức từ ngày 10 đến 14/01, các Giám mục Panama đã nêu bật các vấn đề của xã hội: chia rẽ, phân cực, âm mưu, thông tin sai lệch, bất công, tham nhũng, buôn bán ma túy, bạo lực. Do đó, các vị mục tử đã mời các tổ chức lấy lại lòng tin của dân chúng bằng cách đặt con người và công ích vào trung tâm, qua một quá trình đổi mới bao gồm tất cả các thực tế.Source link

administrator

Related Articles