Giáo chủ Công giáo Đông phương Ucraina: Người dân rất mệt mỏi vì chiến tranh

Giáo chủ Công giáo Đông phương Ucraina: Người dân rất mệt mỏi vì chiến tranhTrong một cuộc phỏng vấn của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ, Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Đông phương Ucraina nói “Người dân Ucraina đã quá mệt mỏi. Mọi người cảm thấy kiệt sức vì cuộc xung đột không có dấu hiệu chấm dứt”.

Ngọc Yến – Vatican News

Từ Lviv, Đức Tổng Giám Mục phân tích tình hình cuộc chiến chống lại Nga đang tiếp tục diễn ra sau hơn một năm: “Người dân bị tổn thương nặng nề bởi chiến tranh và vấn đề quan trọng là chúng tôi sẽ đấu tranh chống lại tổn thương này như thế nào”. Theo ngài, tương lai của Ucraina tuỳ thuộc vào câu hỏi này.

Vị đứng đầu Công giáo Đông phương Ucraina cho biết những con số cụ thể: 80% người dân bị tổn thương, nhiều người bị tổn thương về thể lý nhưng trên hết là những tổn thương trong tâm hồn. Mặt khác, có chấn thương tâm lý và chính ngài có thể trực tiếp nhận ra điều đó. Về phần các linh mục, hơn 50% nói với Đức Tổng Giám Mục rằng các vị đã kiệt sức.

Theo ngài, sự mệt mỏi do chiến tranh chỉ có thể vượt qua bằng “tình yêu đích thực”, và  “chỉ những giá trị đích thực mới có thể giúp người dân vượt qua sự chán nản”.

Năm ngoái, khoảng 60% cơ sở hạ tầng điện của Ucraina đã bị chiến tranh phá hủy. Và năm nay, theo Đức Tổng Giám Mục, khoảng 75% dân số sẽ phụ thuộc vào máy phát điện để lấy điện và sưởi ấm trong những tháng tới. Hơn nữa, điều ngài lo ngại là cộng đồng quốc tế sẽ lãng quên cuộc xung đột, và như thế sẽ không có viện trợ nhân đạo, cuộc sống của người dân sẽ rơi vào tình trạng rất khó khăn.

Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ giải thích rằng chiến tranh đã tạo ra sự chia rẽ và oán hận trong xã hội, và nỗi đau vẫn hiện diện mỗi ngày. Đức Tổng Giám Mục nhận ra rằng cảm xúc có thể khác nhau trong các gia đình, tình thuộc vào trải nghiệm của mỗi người trong cuộc xung đột. Những đổ vỡ xảy ra đặc biệt trong gia đình nhưng cũng có trong xã hội nói chung. Ngài nói: “Cảm giác bị bỏ rơi, oán giận người khác cũng là vũ khí chiến tranh xã hội học. Họ đang tìm kiếm một ai đó để đổ lỗi cho mọi chuyện đang diễn ra”.

Đức Tổng Giám Mục nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng phục hồi và sự tha thứ trong việc xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, và khẳng định hận thù không thể bén rễ trong trái tim con người. Ngài nói: “Nếu nỗi lo sợ và hận thù làm chủ những quyết định của chúng ta, chúng ta sẽ trở thành nô lệ cho chúng. Ngay cả khi sự thù hận là điều bình thường do sự hung hãn mà chúng ta đang phải chịu đựng, nhưng việc khuất phục nó có nghĩa là nó đã chiến thắng trái tim tôi”.

Từ tháng 02/2022 đến nay, Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ đã phân bổ hơn 15 triệu euro cho hơn 600 dự án ở Ucraina, để hỗ trợ các linh mục, tu sĩ và chủng sinh, cũng như tài trợ cho các dự án do Giáo hội điều hành để chào đón những người di tản trong nước.Source link

administrator

Related Articles