Gần 1.000 trẻ em Ucraina chết hoặc bị thương

Gần 1.000 trẻ em Ucraina chết hoặc bị thươngÍt nhất 972 trẻ em ở Ucraina đã thiệt mạng hoặc bị thương do bạo lực kể từ khi chiến tranh leo thang gần 6 tháng qua, trung bình hơn 5 trẻ em thiệt mạng hoặc bị thương mỗi ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là những con số mà Liên Hiệp Quốc có thể xác minh. Con số thực tế còn cao hơn nhiều.

Văn Yên, SJ – Vatican News

Tổng giám đốc của UNICEF Catherine Russell đã đưa ra tuyên bố hôm 22/8, gần 6 tháng kể từ khi chiến tranh nổ ra tại Ucraina, rằng: “Việc sử dụng vũ khí nổ là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp tử vong ở trẻ em. Những vũ khí này không phân biệt dân thường và binh lính, đặc biệt là khi được sử dụng trong các khu vực đông dân cư, như đã xảy ra ở Ucraina tại Mariupol, Luhansk, Kremenchuk và Vinnytsia.”

Tổng giám đốc UNICEF nói rằng như trong tất cả các cuộc chiến, những quyết định liều lĩnh của người lớn dẫn đến nguy hiểm cực độ đối với trẻ em và không có loại vũ khí nào không liên quan đến vết thương của trẻ em. Trong khi đó, ngoài sự khủng khiếp của những đứa trẻ bị giết hoặc bị thương trong các vụ tấn công, hầu như tất cả trẻ em ở Ucraina đã phải trải qua những sự kiện đau buồn cực độ và những đứa trẻ chạy trốn khỏi bạo lực có nguy cơ bị chia cắt khỏi gia đình, bị bạo lực, lạm dụng, khai thác tình dục và buôn người.

Bà Catherine đưa ra lời tuyên bố khi năm học mới bắt đầu. Bà nói: đây là một lời nhắc nhở rõ ràng về việc trẻ em Ucraina đã mất mát nhiều như thế nào. Hệ thống trường học của Ucraina đã bị tàn phá bởi sự leo thang của các hành động bạo lực trên khắp đất nước. Trường học đã bị các bên nhắm mục tiêu hoặc sử dụng, dẫn đến các gia đình không cảm thấy an toàn khi gửi con cái đến trường. Theo ước tính của UNICEF, cứ 10 trường học thì có 1 trường bị hư hại hoặc phá hủy.

UNICEF lặp lại lời khẳng định tất cả trẻ em cần được đến trường và học tập, kể cả những trẻ liên quan đến các trường hợp khẩn cấp. Trẻ em ở Ucraina và những trẻ phải di tản vì chiến tranh cũng không ngoại lệ.

Với mục đích vì trẻ em, UNICEF tiếp tục kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ucraina và để tất cả trẻ em được bảo vệ khỏi bạo lực. Điều này bao gồm việc chấm dứt sử dụng vũ khí nổ trong các khu vực đông dân cư và các cuộc tấn công vào các cơ sở dân sự và cơ sở hạ tầng. Hơn bất cứ điều gì khác, trẻ em Ucraina cần hòa bình.Source link

administrator

Related Articles