ĐTC tiếp tục gửi Đặc sứ đến Ấn Độ để thúc đẩy sự hiệp nhất

ĐTC tiếp tục gửi Đặc sứ đến Ấn Độ để thúc đẩy sự hiệp nhấtNgày 11/12, Đức Thánh Cha đã tiếp Đức Tổng Giám Mục Cyril Vasil trước khi gửi ngài đến Giáo hội Công giáo Siro Malabar ở Ấn Độ, để tiếp tục thúc đẩy sự hiệp nhất.

Vatican News

Đây là lần thứ hai Đức Thánh Cha gửi Đức Tổng Giám Mục Vasil đến Ấn Độ. Trước đó vào tháng Tám vị Đặc sứ đã đến Tổng Giáo Phận Ernakulam-Angamaly, Giáo phận lớn nhất của Giáo hội Siro Malabar để giải quyết những tranh chấp và chia rẽ về phụng vụ. Vào ngày 05/8, trong Thánh lễ cử hành tại Nhà thờ Chính tòa Kochi, trụ sở của Giáo hội Siro Malabar, vị Đặc sứ xin các linh mục và tín hữu đừng theo nhóm phản loạn mà tham gia những Thánh lễ bất hợp pháp.

Cũng trong lời kêu gọi long trọng, vị Đặc sứ của Đức Thánh Cha xác quyết rằng năm 2021, Hội đồng Giáo hội Siro Malabar, cơ quan tối cao quyết định trong Giáo hội này, đã soạn qui tắc cử hành Thánh lễ. Tòa Thánh đã phê chuẩn việc áp dụng như “Cách thức đồng nhất cử hành Thánh lễ trong toàn Giáo hội Công giáo Siro Malabar. Quyết định đã được phê chuẩn, vì thế là hợp pháp, và không thể chịu những tranh luận vô giới hạn”. Trong 3 tuần Đức Tổng Giám Mục Vasil ở bang Kerala, các linh mục chống đối vẫn tiếp tục tỏ ra bất tuân. Chuyến đi của Đức Tổng Giám Mục Đặc sứ không mang lại kết quả mong muốn vì các linh mục tiếp tục xách động giáo dân chống đối.

Về phần Đức Thánh Cha, ngài đã hai lần gửi thư cho các linh mục và giáo dân mời gọi tuân phục nhưng không hiệu quả. Vì thế ngày 07/12 vừa qua, Đức Thánh Cha đã gửi sứ điệp video đến cộng đoàn này, trong đó yêu cầu mọi người tuân theo các quyết định của Hội đồng, không đi theo những người – gồm cả các linh mục – thúc đẩy sự chống đối. Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Anh chị em hãy cẩn thận, đừng để ma quỷ xúi giục biến mình thành một giáo phái. Anh chị em là Giáo hội, đừng trở thành một giáo phái. Anh chị em đừng ép buộc quyền bính Giáo hội nhìn nhận anh em đã rời bỏ Giáo hội, vì anh chị em không còn hiệp thông với các vị mục tử và với Người Kế vị Thánh Tông đồ Phêrô”.

Đức Thánh Cha nói ngài biết có những lý do chống đối không liên quan gì đến cử hành Thánh Thể hay Phụng vụ. Đó là những lý do của thế gian, không đến từ Thánh Thần. Và với những người nổi loạn chống lại các quyết định của Hội đồng, Đức Thánh Cha mời gọi: “Xin đừng tiếp tục làm tổn thương thân mình Chúa Kitô! Anh chị em đừng tách mình khỏi Người!”. Ngài đặt câu hỏi: “Làm sao có thể là Thánh lễ nếu sự hiệp thông bị phá vỡ, nếu có sự thiếu tôn trọng Bí tích Thánh Thể, giữa các cuộc chiến và ẩu đả?”Source link

administrator

Related Articles