ĐTC Phanxicô tiếp đoàn hành hương đến lễ phong thánh Scalabrini

ĐTC Phanxicô tiếp đoàn hành hương đến lễ phong thánh ScalabriniSáng thứ Hai 10/10, một ngày sau lễ phong thánh cho chân phước Giovanni Battista Scalabrini, Đức Thánh Cha tiếp đoàn hành hương đến dự lễ phong thánh này. Đoàn hành hương bao gồm các tu sĩ nam nữ truyền giáo, thành viên tu hội đời truyền giáo và giáo dân Scalabrini; bên cạnh đó còn có nhiều tín hữu của các giáo phận Como và Piacenza của Ý, nơi thánh Scalabrini từng là giám mục; và còn có nhiều người di cư từ nhiều quốc gia khác nhau.

Văn Yên, SJ – Vatican News

Đức Thánh Cha nhắc đến việc tông đồ của Đức cha Scalabrini là hỗ trợ những người di cư Ý. Vào thời đó, hàng ngàn người đã đến châu Mỹ. Đức cha Scalabrini đã nhìn họ với cái nhìn của Chúa Kitô, như thánh Matthêu viết: “Thấy đám đông, Người chạnh lòng thương, vì họ mệt mỏi và kiệt sức như đàn chiên không người chăn dắt” (9,36). Đức cha Scalabrini đã quan tâm đến việc phục vụ bác ái và mục vụ tri thức, để đảm bảo họ được giúp đỡ đầy đủ cả về vật chất cũng như tinh thần.

Ngày nay, di cư tạo nên một thách thức hết sức quan trọng. Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “những người di cư đặt ra một nhu cầu cấp thiết, đặt tình huynh đệ lên trên sự từ chối, tình liên đới lên trên sự thờ ơ. Ngày nay, mỗi người đã được rửa tội được mời gọi phản chiếu cái nhìn của Thiên Chúa đối với những anh chị em di cư và tị nạn; để cho cái nhìn của Người mở rộng tầm nhìn của chúng ta, nhờ cuộc gặp gỡ với nhân loại lữ hành, qua sự gần gũi cụ thể, theo gương của Đức cha Scalabrini.”

Đức Thánh Cha nhắc những người sống linh đạo Scalabrini hai điều: trước hết là “sống và phổ biến văn hóa gặp gỡ”, một cuộc gặp gỡ bình đẳng giữa những người di cư và những người dân của đất nước chào đón họ. Kế đến là “thúc đẩy tình huynh đệ và tình bạn xã hội”. Ngài nói: “Chúng ta được mời gọi mở ra những không gian mới, nơi nghệ thuật, âm nhạc và sự đồng hành cùng nhau trở thành những khí cụ của các năng động đa văn hóa, nơi đó mọi người có thể thưởng nếm vẻ phong phú của sự gặp gỡ đa dạng.”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha cầu chúc cho sự thánh thiện của thánh Giovanni Battista Scalabrini “lây nhiễm” đến những người sống linh đạo của ngài trong ước muốn trở nên thánh, như kế hoạch nguyên thuỷ của Thiên Chúa dành cho mỗi người. (CSR_4274_2022)Source link

administrator

Related Articles