ĐHY của Ethiopia kêu gọi hoà bình và hoà giải nhân dịp Năm Mới ở nước này

ĐHY của Ethiopia kêu gọi hoà bình và hoà giải nhân dịp Năm Mới ở nước nàyĐức Hồng y Berhaneyesus D. Souraphiel, Tổng Giám mục Thủ đô Addis Ababa nói rằng ngài mong muốn rằng trong Năm mới, người Ethiopia sẽ tạo ra không gian cho hòa bình và hòa giải.

Hồng Thủy – Vatican News

Ethiopia có lịch riêng với 13 tháng, trong đó 12 tháng có 30 ngày và một tháng được chèn vào cuối năm, được gọi là Pagume, trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “những ngày bị lãng quên”. Tháng cuối cùng này có năm ngày hoặc sáu ngày trong một năm nhuận.

Vì Năm Mới thường đi kèm với sự thay đổi của mùa, nên Năm Mới ở Ethiopia thường được chào đón với hy vọng mới. Hôm Chúa Nhật ngày 11/9/2022 người Ethiopia mừng ngày đầu tiên của Năm mới 2015, theo lịch của họ.

Trong một thông điệp thiện chí, Đức Hồng y Souraphiel thay mặt cho Giáo hội Công giáo Ethiopia chúc tất cả người dân Ethiopia năm mới bình an và sức khỏe.

Kêu gọi trò chuyện, trao đổi hướng đến hoà bình, tránh lời lẽ xúc phạm và thù hận

Ngài nói với các tín hữu: “Anh chị em thân mến, đất nước chúng ta đang trong thời kỳ nội chiến. Trong Năm Mới, Giáo hội của chúng ta cầu xin tất cả các bên hãy dành không gian cho hòa bình và hòa giải, ngồi lại đối thoại để cứu đất nước và nhân dân của chúng ta khỏi bị hủy diệt, vì chiến tranh là hủy diệt, và không ai được hưởng lợi từ nó. Chúng tôi khuyến khích các tín hữu siêng năng cầu nguyện để Thiên Chúa ban bình an cho chúng ta.”

Đức Hồng Y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Ethiopia cũng mời gọi những người Ethiopia trong nước và ở hải ngoại chịu trách nhiệm cá nhân về những gì đang xảy ra trên đất nước của họ. Ngài nói rằng điều răn “Ngươi chớ giết người” dành cho tất cả mọi người. “Ngươi không được giết người” có nghĩa là tôn trọng sự sống của tất cả mọi người. Lệnh truyền này không chỉ áp dụng cho các thành viên trong hiệp hội của anh chị em, cho các thành viên trong gia đình của anh chị em, cho các thành viên trong dân tộc của anh chị em, mà cho tất cả mọi người. Cuộc trò chuyện của chúng tôi sẽ dẫn đến hòa bình. Tin Mừng dạy chúng ta rằng lời nói của chúng ta sẽ chữa lành vết thương và dẫn đến hòa giải và hợp nhất. Những cuộc trò chuyện mang đến sự thù hận và cạnh tranh không cần thiết khiến chúng ta bị tổn thương. Cần tránh những từ ngữ xúc phạm ở nhà, nơi làm việc, trường học, và đặc biệt là trên mạng xã hội. Thay vào đó, đối thoại hòa bình, điều ưu tiên lợi ích chung, mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta.”

Nhận thức được những khó khăn mà nhiều người Ethiopia đang phải trải qua, Đức Hồng y Souraphiel đã kêu gọi đồng bào “hãy nhớ đến những anh chị em đang gặp khó khăn trong dịp mừng Năm Mới. Chúng ta nên hỗ trợ và giúp đỡ nhau nhiều nhất có thể.”Source link

administrator

Related Articles