ĐHY Angelo Becciu bị toà Vatican kết án 5 năm 6 tháng tù

ĐHY Angelo Becciu bị toà Vatican kết án 5 năm 6 tháng tùĐức Hồng Y Angelo Becciu, cựu Tổng trưởng Bộ Phong thánh, cựu Tổng Giám Mục Phụ tá Quốc vụ khanh Toà Thánh đã bị toà hình sự Vatican kết án 5 năm 6 tháng tù, truất quyền vĩnh viễn khỏi các chức vụ công và bị phạt 8.000 euro về tội tham ô.

Vatican News

Như vậy sau 86 phiên xét xử, ngày 16/12/2023, phiên toà tại Vatican do do thẩm phán Giuseppe Pignatone chủ trì đã tuyên phạt 10 bị cáo liên quan đến việc Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh mua toà nhà ở số 60 Đại lộ Sloane ở London trong các giai đoạn giữa năm 2014 và 2018 từ doanh nhân người Ý Raffaele Mincione, người vào thời điểm đó đang quản lý hàng trăm triệu euro thuộc các quỹ của Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh.

Toà cho rằng các bị cáo đã phạm tội tham ô trong việc sử dụng bất hợp pháp, vi phạm các luật về quản lý tài sản của Giáo hội, với tổng số tiền là hơn 200 triệu USD, tương đương với khoảng một phần ba số tiền mà Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh có thời đó. Số tiền này được thanh toán từ năm 2013 đến 2014, theo quyết định của Đức Tổng giám mục Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh bấy giờ là Angelo Becciu.

Với các tội phạm này, toà đã tuyên án các bị cáo, từ phạt hành chính đến hình sự, đến hơn 7 năm tù. Tòa án cũng ra lệnh tịch thu số tiền 166 triệu euro từ những người bị kết án và yêu cầu họ bồi thường cho các bên dân sự số tiền hơn 200 triệu euro.

Tòa án nhìn nhận tội trạng của Đức Hồng Y Becciu và ông Raffaele Mincione đã liên hệ trực tiếp với Phủ Quốc vụ khanh để được khoản thanh toán, cả khi không có những điều kiện dự kiến xảy ra, lạm dụng chức vụ và xúi giục các nhân chứng vi phạm trách nhiệm. Với tội phạm này, Đức Hồng Y Becciu bị tuyên án với mức 5 năm 6 tháng tù giam, 8.000 euro tiền phạt và cấm vĩnh viễn không được đảm nhận các chức vụ công quyền.Source link

administrator

Related Articles