Các Giám mục Ethiopia kêu gọi chấm dứt chiến tranh

Các Giám mục Ethiopia kêu gọi chấm dứt chiến tranhThoả thuận ngừng bắn vào tháng Năm ở Tigray đã bị phá vỡ, chiến tranh tái diễn, các Giám mục Ethiopia kêu gọi các bên hạ vũ khí, chấm dứt chiến tranh và tiến tới đối thoại.

Ngọc Yến – Vatican News

Từ tháng 11/2020, Ethiopia phải sống trong các cuộc chiến đẫm máu, đặc biệt ở các khu vực Tigray, Amhara và Afar. Cách đây 5 tháng, tình hình tương đối ổn định nhờ thoả thuận đình chiến, nhưng ngày 24/8 giao tranh lại tiếp tục tái diễn ở Tigray giữa chính phủ liên bang Ethiopia và Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray.

Cuộc giao tranh mới đã phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo kéo dài 5 tháng do chính phủ công bố, cho phép các tổ chức nhân đạo viện trợ cho hàng triệu người nghèo ở Tigray với một số thực phẩm, thuốc men và các nhu cầu cơ bản khác.

Cộng đồng quốc tế luôn gia tăng kêu gọi chấm dứt giao tranh, nhưng hy vọng về các cuộc đàm phán từ tháng 6 đang tắt dần. Theo Liên Hiệp Quốc, chưa rõ con số thiệt hại của cuộc chiến chết chóc này, nhưng hiện nó đã khiến hơn hai triệu người phải di dời và hàng trăm nghìn dân Ethiopia rơi vào tình trạng gần như đói kém.

Trong một thông cáo báo chí ngày 02/9, Đức Hồng Y Berhaneyesus Souraphiel, Tổng Giám mục Addis Abeba, đại diện Hội đồng Giám mục Ethiopia viết: “Chúng tôi rất đau buồn khi thấy chiến tranh lại tiếp tục diễn ra ở khu vực Tigray. Cho đến nay, đã có quá nhiều sinh mạng bị mất, tài sản bị phá huỷ”. Đức Hồng Y lưu ý rằng những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi hậu quả kinh tế và xã hội của cuộc xung đột là trẻ em, phụ nữ và người già.

Trong thông cáo, các Giám mục đảm bảo sự đóng góp của Giáo hội và phối hợp với các tôn giáo khác cho tiến trình đối thoại được khởi xướng vì hoà bình. Các Giám mục tái kêu gọi các bên hạ vũ khí và quay trở lại với các lựa chọn hoà bình, ưu tiên đối thoại và chấm dứt đau khổ.

Các Giám mục cho biết: không thể chấp nhận cuộc chiến do các bên gây ra, tiếp tục gây ra nạn đói, bệnh tật, di dời và gây ra lạm phát chưa từng có. Cùng với Hội đồng Liên tôn, Giáo hội Công giáo mời gọi tất cả người dân Ethiopia cùng cầu nguyện trong năm ngày cho hoà bình và ổn định trên đất nước.Source link

administrator

Related Articles