Các Giám mục Cameroon lên án vụ tấn công nhà thờ và bắt cóc

Các Giám mục Cameroon lên án vụ tấn công nhà thờ và bắt cócCác Giám mục của Bamenda, tây bắc Cameroon, khu vực nói tiếng Anh lên án vụ tấn công nhà thờ Thánh Maria ở Nchang, thuộc Giáo phận Mamfe bởi những người có vũ trang, vào đêm thứ Sáu, ngày 16/9 vừa qua. Những kẻ tấn công đã phóng hoả đốt nhà thờ và bắt cóc năm linh mục, một nữ tu và hai giáo dân.

Ngọc Yến – Vatican News

Trong một tuyên bố được đưa ra vào thứ Bảy,17/9, các Giám mục Công giáo Bamenda lên án cuộc tấn công kinh hoàng chưa từng có, và nói cho tới nay Giáo hội vẫn chưa biết tại sao họ lại hành động như vậy.

Các Giám mục chỉ ra rằng từ năm 2016, khi cuộc khủng hoảng ở khu vực nói tiếng Anh bắt đầu, dân chúng đã phải chịu nhiều đau khổ. Linh mục, nữ tu và giáo dân trở thành mục tiêu dễ dàng của những kẻ bắt cóc, tra tấn và những tay súng vô lương tâm. Các cuộc tấn công ngày nay gia tăng. Theo các Giám mục, giờ đây làn sóng bách hại chống phẩm trật Giáo hội trở thành trò chơi mới của cuộc “đấu tranh”, và các nhà truyền giáo, những người quên mình đến phục vụ dân chúng lại thường bị đe dọa. Ngoài Công giáo, các cuộc tấn công này còn nhắm vào Giáo hội Trưởng lão và Giáo hội Baptist ở nước này.

Đối với các Giám mục của tỉnh Bamenda, hành động này đã vượt qua ranh giới đỏ. Vì vậy các vị mục tử kêu gọi những kẻ bắt cóc các linh mục, nữ tu và các tín hữu của Nchang hãy thả họ ra ngay lập tức, đồng thời kêu gọi những người đốt phá nơi thờ tự và những người bảo trợ hãy sám hối.

Các Giám mục bày tỏ tình liên đới và gần gũi với Giáo hội địa phương Mamfe và Đức cha Aloysius Fondong, đặc biệt với cộng đoàn giáo xứ Nchang, mời gọi tất cả các tín hữu tiếp tục cầu nguyện cho Giáo hội và các thừa tác viên, cũng như cho những người bách hại. Các Giám mục viết: “Chúng ta cầu nguyện cho việc bảo vệ và đồng thời cầu xin sự tha thứ cho những người phạm tội, như Chúa Kitô trên Thánh giá đã cầu nguyện: ‘Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm’”.

Thông cáo của Hội đồng Giám mục tỉnh Bamenda kết thúc với lời kêu gọi “những người thiện chí canh chừng người và tài sản của Giáo hội, bảo vệ họ khỏi quyền lực của Kẻ ác”.

Trong 5 năm qua, các khu vực nói tiếng Anh ở tây bắc và tây nam Cameroon là nơi diễn ra cuộc xung đột giữa các chiến binh ly khai và các lực lượng vũ trang chính quy. Giáo hội luôn ủng hộ đối thoại và hòa giải, nhưng vẫn không tránh khỏi những hành động tàn bạo và bạo lực của cuộc xung đột này.Source link

administrator

Related Articles