Tân Phủ doãn Tông toà Kompong Cham của Campuchia mong muốn gắn kết các tín hữu

Tân Phủ doãn Tông toà Kompong Cham của Campuchia mong muốn gắn kết các tín hữuCha Pierlyre Suon Hang, người bản địa đầu tiên của Kompong Cham ở Campuchia vừa được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Phủ doãn Tông toà Kompong Cham hôm 15/7, muốn tạo dựng mối quan hệ chặt chẽ với các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân địa phương để có được sức mạnh phục vụ cộng đoàn Công giáo bé nhỏ.

Ngọc Yến – Vatican News

Cha Pierre Suon Hangly sinh năm 1972, thụ phong linh mục năm 2001 và phục vụ tại Kampot-Takeo. Sau khi từ Pháp trở về với bằng cao học thần học của Học viện Công giáo Paris, cha làm cha sở khu vực mục vụ Thmey ở Phnom Penh, năm 2016 làm Tổng đại diện của Hạt đại diện Tông tòa Phnom Penh, và năm 2018 làm Giám đốc Đại chủng viện.

Với trách vụ mới này, cha Suon coi sóc 8 tỉnh cao nguyên miền trung Campuchia. Khu vực này ước tích có khoảng 3.000 người Công giáo.

Cha nói cha rất e ngại khi nhận sứ vụ này vì cảm thấy mình có những giới hạn. Tuy nhiên, cha quyết tâm phục vụ và giúp cho Giáo hội Campuchia phát triển. Cha cảm thấy được Lời Chúa nói với Thánh Phêrô nhắc nhở: “Con có yêu mến Thầy không? Hãy chăm sóc chiên của Thầy”. Cha nói: “Những lời này vẫn còn trong tâm hồn tôi và nhắc nhở tôi rằng Chúa đã gọi tôi, tôi phải đáp lại và phục vụ Giáo hội. Tôi sẽ cố gắng hết sức, với sức lực và khả năng của mình để hoàn thành sứ vụ mới mà Giáo hội đã chọn cho tôi. Các tín hữu rất vui vì việc tôi được bổ nhiệm, điều này khuyến khích tôi rất nhiều. Sức mạnh của tôi đến từ các linh mục, anh chị em giáo dân, những người lãnh đạo cộng đoàn, những người có thể cho tôi ý tưởng để phục vụ Phủ doãn Tông toà này”.

Theo tân Phủ doãn Tông toà Kompong Cham, một lần nữa việc bổ nhiệm này cho thấy các linh mục bản xứ có thể lãnh đạo Giáo hội địa phương, và mọi người có thể cùng nhau xây dựng Giáo hội. Điều này giống như một lịch sử mới đang được hình thành cho Giáo hội Campuchia. Việc bổ nhiệm này là một cơ hội giúp mọi người nhận ra rằng giáo hội Campuchia là một Giáo hội địa phương nhưng phổ quát. Mặc dù Giáo hội Công giáo đã hiện diện từ thế kỷ 16, nhưng do nội chiến sự phát triển đã bị ngưng trệ. Hiện nay, đất nước đã hoà bình với nhiều cơ hội phát triển. Hầu hết các tín hữu là người trẻ, đó là sức mạnh của Giáo hội.

Cha Pierre Suon Hangly là người bản xứ thứ ba được Toà Thánh bổ nhiệm cai quản một đơn vị của Giáo hội tại Campuchia. Trước đó có Đức cha Joseph Chhamar Salas (1937-1977) được bổ nhiệm làm Giám mục đại diện Tông toà Phnom Penh từ năm 1975-1977. Ngài qua đời vì kiệt sức trong trại lao động của chế độ Khmer Đỏ diệt chủng. Cha Paul Tep Im Sotha Samath (1934-1975) là linh mục bản xứ thứ hai người Campuchia. Cha làm Phủ Doãn Tông toà Battambang từ năm 1968-1975 trước khi qua đời dưới sự bách hại của Khmer Đỏ.Source link

administrator

Related Articles