Những kẻ bắt cóc 5 linh mục, 1 nữ tu và 2 giáo dân ở Cameroon đòi tiền chuộc

Những kẻ bắt cóc 5 linh mục, 1 nữ tu và 2 giáo dân ở Cameroon đòi tiền chuộcĐức Tổng Giám Mục Andrew Nkea của Bamenda, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Cameroon xác nhận với Vatican News: “Những kẻ bắt cóc 5 linh mục, 1 nữ tu và 2 giáo dân ở nhà thờ Thánh Maria ở Nchang, miền Tây Nam Cameroon, đòi số tiền chuộc là 50 triệu franc Trung Phi (CFA)”.

Ngọc Yến – Vatican News

Nhà thờ Thánh Maria thuộc khu vực nói tiếng Anh là mục tiêu của cuộc tấn công hôm thứ Sáu, ngày 16/9 vừa qua. Sau khi đốt phá nhà thờ, những kẻ lạ mặt có vũ khí đã bắt cóc 5 linh mục, 1 nữ tu và 2 giáo dân.

Theo Đức Tổng Giám Mục Andrew, những người này yêu cầu một khoản tiền chuộc là 50 triệu fran Trung Phi để trả tự cho những người bị bắt cóc. Đối với Giáo hội đây là một khoản tiền cắt cổ, có những nhóm coi Giáo hội là một “mục tiêu dễ kiếm tiền”. Khi biết không thể có được số tiền này, cách đây ba ngày chúng quay trở lại và giảm số tiền xuống còn 25 triệu franc.

Về tình trạng hiện nay của những người bị bắt cóc, Đức Tổng Giám Mục Andrew cho biết, ngài lo ngại cho sức khoẻ của một trong số các linh mục, vì linh mục này vừa trải qua một quá trình điều trị sức khoẻ và phải dùng thuốc, nhưng một tuần qua ngài không có thuốc. Đức Tổng Giám Mục cho biết thêm, những người bị bắt cóc đang bị giam giữ trong một ngôi nhà nhỏ tại một khu rừng với điều kiện sinh hoạt rất khổ cực. Và cho tới nay chính quyền địa phương không đưa ra một tin tức chính thức nào về vụ bắt cóc này.

Đức Tổng Giám Mục than phiền: “Dường như cộng động quốc tế đã quên cuộc khủng hoảng ở khu vực nói tiếng Anh tại Cameroon! Chúng tôi cố gắng khuyến khích các tu sĩ nam nữ tiếp tục hoạt động tại hai vùng nói tiếng Anh. Nhưng mỗi ngày các Giám mục chúng tôi vẫn nhận được những lời hăm dọa chống lại những cố gắng cổ võ đối thoại: nếu chúng tôi nói chuyện với chính phủ, thì những người đòi ly khai cáo buộc chúng tôi là ủng hộ chính phủ; nếu chúng tôi nói chuyện với những người ly khai, thì chính phủ cáo buộc chúng tôi ủng hộ họ. Đây là một tình huống tế nhị, nhưng các Giám mục phải tiếp tục sứ vụ làm trung gian giữa các bên”.

Từ năm 2016, khi cuộc khủng hoảng ở khu vực nói tiếng Anh bắt đầu, dân chúng đã phải chịu nhiều đau khổ. Linh mục, nữ tu và giáo dân trở thành mục tiêu dễ dàng của những kẻ bắt cóc, tra tấn và những tay súng vô lương tâm. Các cuộc tấn công ngày càng gia tăng. Bạo lực đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.000 người và khoảng một triệu người phải di tản.Source link

administrator

Related Articles