Người Công giáo, Tin lành và Hồi giáo của Cộng hoà Trung Phi được mời gọi làm việc cho hoà bình

Người Công giáo, Tin lành và Hồi giáo của Cộng hoà Trung Phi được mời gọi làm việc cho hoà bìnhCha Mathieu Fabrice Evrard Bondobo, Quản đốc Nhà thờ Chính toà Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Tổng Đại Diện của Tổng Giáo Phận Bangui của Cộng Hoà Trung Phi mời gọi người Công giáo, Tin lành và Hồi giáo cùng nhau làm việc để khôi phục hoà bình ở đất nước mà tình hình an ninh chính trị đang ngày càng xấu đi.

Ngọc Yến – Vatican News

Nói về sự cộng tác của người dân trong các hoạt động vì hoà bình của đất nước, cha Mathieu cho biết đất nước này có sự hợp tác ở cấp độ thể chế thông qua một nền tảng liên tôn, nhưng cũng có một nền tảng trực tiếp. Đối với các linh mục, không có gì phức tạp khi gặp một mục sư của Giáo hội Phục hưng, hoặc một tín hữu Tin lành, hoặc người Hồi giáo.

Có rất nhiều điều xảy ra bên ngoài nền tảng liên tôn này. Có những sáng kiến được thực hiện, bắt đầu từ những anh chị em Tin lành và Hồi giáo; và tất cả những sáng kiến này đều dựa trên sự tôn trọng người khác, để thoát khỏi thành kiến. Và thông qua khía cạnh này, các tôn giáo cố gắng tránh những chủ đề ngăn cách và chia rẽ mọi người, bởi vì mỗi tôn giáo có giáo lý và nguyên tắc nền tảng, hướng dẫn các tín đồ trong khuôn khổ hiệp nhất Kitô giáo hoặc trong khuôn khổ đối thoại liên tôn.

Cha Mathieu nói: “Chúng tôi cố gắng không đánh thức những chủ đề đáng lo ngại ngăn cách chúng tôi, nhưng chúng tôi nhấn mạnh những gì hợp nhất chúng tôi. Và nếu chúng tôi nhấn mạnh đến hành động xã hội của chúng tôi ở mức độ sống chung trong xã hội, thì chúng tôi được kêu gọi để sống cùng nhau. Về mặt kỹ thuật, không thể sống một sự tách biệt tuyệt đối”.

Theo vị Tổng Đại Diện của Tổng Giáo Phận Bangui, Giáo hội Công giáo vẫn là thành luỹ cuối cùng ở Cộng hoà Trung Phi, và luôn đóng vai trò là lính canh và ngôn sứ. Nghĩa là Giáo hội luôn có cái nhìn xa trông rộng, cảnh báo trong trường hợp nguy hiểm, tạo ra sự hoà giải và gắn kết mọi người lại với nhau. Bởi vì với tất cả những gì đã xảy qua trong quá khứ và tiếp tục cho tới ngày nay, thì Giáo hội vẫn là nơi mọi người nương tựa. Và đó là một sứ điệp mạnh mẽ. Giáo hội rất được lắng nghe, bởi vì Giáo hội không làm chính trị, nhưng thực hiện sứ vụ của mình. Giáo hội cổ võ hòa bình, sự phát triển và tôn trọng phẩm giá con người.Source link

administrator

Related Articles