Mùa của Thụ tạo: Các Giám mục Châu Âu nhắc lại lời kêu gọi chuyển đổi sinh thái

Mùa của Thụ tạo: Các Giám mục Châu Âu nhắc lại lời kêu gọi chuyển đổi sinh tháiTrong một thông điệp cho Mùa của Thụ tạo sắp tới, Đức Tổng Giám mục Albania Angelo Massafra của Shkodër-Pult, thành viên của Ủy ban Mục vụ Chăm sóc Xã hội của Hội đồng Giám mục Châu Âu (CCEE), lặp lại lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô về sự chuyển đổi sinh thái, nhắc nhở rằng cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay chủ yếu do hành động của con người.

Văn Cương, SJ – Vatican News

Khi Giáo hội chuẩn bị cử hành Mùa của Thụ tạo, ngày Thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc thụ tạo từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 4 tháng 10 năm 2021, Lễ Thánh Phanxicô Assisi, vị Thánh bảo trợ Hệ sinh thái, các Giám mục Châu Âu sẽ cùng tham gia với Đức Thánh Cha Phanxicô trong việc khuyến khích chuyển đổi sinh thái để bảo vệ và gìn giữ ngôi nhà chung trước nguy cơ bị hủy diệt, và kêu gọi các Kitô hữu trở hãy thành “phát ngôn viên” cho những điều hành tinh này đang cần đến.

“Lắng nghe tiếng nói của Thụ tạo”

Mùa của Thụ tạo được tổ chức hàng năm bởi các Giáo hội Kitô, đây là khoảng thời gian dành cho việc cầu nguyện và hành động để bảo vệ ngôi nhà chung cùng hướng đến việc quản lý có trách nhiệm. Đây là thời gian ân sủng mà Giáo hội, trong cuộc đối thoại đại kết, mời gọi nhân loại hãy làm mới lại mối tương quan của mình với Đấng Tạo hóa và với các thụ tạo, qua việc cử hành, hoán cải và dấn thân hành động.

Chủ đề năm nay là “Lắng nghe tiếng nói của thụ tạo” và tính cấp thiết của điều này được biểu thị trong “Bụi gai bốc cháy” (Xh: 3, 1-12), đề cập đến các đám cháy phi tự nhiên gần đây như dấu hiệu của những tác động tàn phá mà biến đổi khí hậu gây ra đối với những người dễ bị tổn thương nhất trên hành tinh chúng ta.

Các đám cháy ở Châu Âu

Đức Tổng Giám mục Angelo Massafra OFM của Shkodër-Pult, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Albania, Thành viên Ủy ban Chăm sóc Xã hội Mục vụ của Hội đồng Hội đồng Giám mục Châu Âu (CCEE) viết trong thông điệp.

“Theo một ước tính gần đây, tại 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, đám cháy đã tàn phá tổng cộng 517.881 ha kể từ đầu năm, so với 470.359 của năm trước.”

Tác hại “khôn lường” của các cuộc chiến tranh đối với môi trường

Trong thông điệp của mình, Đức Tổng Giám mục cũng nêu những thiệt hại “khôn lường” đối với môi trường do chiến tranh gây ra như:  cuộc chiến ở Việt Nam vào những năm 60 khi lực lượng Hoa Kỳ rải chất khai quang và chất diệt cỏ lên các vùng nông thôn miền Nam Việt Nam, tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề do việc đốt các cơ sở dầu ở Kuwait trong Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất ở Iraq (1990-1991), và gần đây là các cuộc chiến ở Yemen và Syria với sự ô nhiễm đất và đường thủy.

Đặc biệt khi đề cập đến cuộc chiến đang diễn ra ở Ucraina, Đức Tổng Giám mục Massafra lưu ý các chuyên gia hiện ước tính rằng tác động lâu dài của cuộc xung đột này có thể gây ra ung thư, các bệnh về đường hô hấp và chậm phát triển ở trẻ em.

Đức Tổng Giám mục người Albania nhận xét rằng “nếu bàn tay của con người là nguyên nhân chính” của cuộc khủng hoảng sinh thái toàn cầu hiện nay, thì “cùng một bàn tay” có thể tìm ra giải pháp cho vấn đề này dựa theo thông điệp Mùa của Thụ tạo được Đức Thánh Cha đưa phát động ngày 21 tháng 7 vừa qua.

Thông điệp của Đức Tổng Giám mục Massafra kết thúc với hy vọng rằng Ngày Thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc thụ tạo vào ngày 1 tháng 9 có thể là “thời gian cầu nguyện, nhưng cũng là thời điểm thay đổi nghiêm túc thái độ và thói quen của mỗi người”.Source link

administrator

Related Articles