LHQ kêu gọi nỗ lực ngăn chặn khủng hoảng lương thực ở vùng Sừng Châu Phi

LHQ kêu gọi nỗ lực ngăn chặn khủng hoảng lương thực ở vùng Sừng Châu PhiUNICEF kêu gọi cộng đồng quốc tế cần hành động ngay để ngăn chặn nạn đói sắp xảy ra ở Somalia, do hạn hán liên tục và gián đoạn chuỗi cung ứng lương thực từ khi chiến tranh bắt đầu ở Ucraina.

Văn Cương, SJ – Vatican News

Ngày 7/6, Cơ quan Nhi đồng của Liên Hiệp quốc cho biết thế giới phải “hướng tầm nhìn ra cả bên ngoài cuộc chiến ở Ucraina” và hành động khẩn cấp để ngăn Somalia rơi vào nạn đói, vì mức độ khẩn cấp của việc suy dinh dưỡng tại nước này và vùng Sừng châu Phi đang trở thành mối bận tâm sâu sắc.

Cảnh báo từ UNICEF được đưa ra sau 4 mùa thiếu mưa liên tiếp ở khu vực Đông Phi – đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ – và khả năng cao năm nay sẽ tiếp tục hạn hán.

Trẻ em thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất

Theo cơ quan Liên Hợp Quốc, chỉ riêng ở Somalia, thực trạng này khiến cho khoảng 386.000 trẻ em cần được điều trị cấp cứu vì suy dinh dưỡng, con số này ở mức báo động so với năm 2011 khi nạn đói cướp đi sinh mạng của 250.000 trẻ em, chủ yếu ở Somalia.

Rania Dagash, Phó Giám đốc UNICEF khu vực đông và nam Châu Phi, cho thấy yếu tố chính khiến cuộc sống của trẻ em ở vùng Sừng Châu Phi và số lượng trẻ em gia tăng mức độ nguy kịch do bởi cuộc chiến ở Ucraina. “Chỉ riêng Somalia đã từng nhập khẩu 92% lúa mì từ Nga và Ucraina” nhưng hiện nay các kênh giao thương đã bị chặn.

Hơn nữa, lượng mưa thiếu hụt và tác động của chiến tranh Ucraina đối với chuỗi cung ứng toàn cầu đã ảnh hưởng đến chi phí của thực phẩm dinh dưỡng mà UNICEF sử dụng để điều trị cho trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng, dự kiến trong thời gian 6 tháng tới, con số này sẽ tăng 16%​​ trên toàn cầu.

Trên thực tế, số trẻ em phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng đã tăng hơn 15% trong khoảng thời gian 5 tháng, bà Dagash cho biết thêm rằng trên khắp Ethiopia, Kenya và Somalia, hơn 1,7 triệu trẻ em đang cần được điều trị khẩn cấp.

Cần các nguồn tài trợ

Trước tình hình đó, UNICEF đang kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp kinh phí để hỗ trợ khẩn cấp, và lưu ý rằng mặc dù nguồn kinh phí đến từ rất nhiều nhà tài trợ nhưng vẫn chưa đạt ngưỡng cần thiết là 250 triệu USD.

Bà Dagash giải thích rằng cơ quan này hiện chỉ có một phần ba những gì họ cần trong năm nay, và do đó bà kêu gọi cộng đồng quốc tế, dẫn đầu là G7 sẽ nhóm họp tại Đức trong vài tuần tới, cam kết hỗ trợ thêm để cứu thêm những sinh mạng.

Ngoài ra, các nhà nhân đạo cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đầu tư vào các biện pháp xây dựng khả năng phục hồi sinh kế của người dân và giúp họ ổn định tại khu định cư thay vì bỏ nhà cửa để tìm kiếm thức ăn, nước uống và chăm sóc sức khỏe.

Ông Etienne Peterschmitt, Đại diện tại Somalia của Tổ chức Nông lương (FAO), lưu ý rằng LHQ và các đối tác đang “hỗ trợ các gia đình nông thôn định cư bằng cách cung cấp các khoản tiền mặt để mua các nhu yếu phẩm như thực phẩm, nước và thuốc, và các hạng mục sinh kế.”

Theo UNICEF, số hộ gia đình không được tiếp cận với nước sạch và an toàn đã tăng gần gấp đôi, từ 5,6 triệu lên 10,5 triệu, trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 5 năm nay. Tác động của hạn hán đối với vật nuôi cũng đồng nghĩa với việc giảm sản lượng thịt và sữa, khiến gia tăng nguy cơ suy dinh dưỡng ở các khu vực chăn nuôi vốn phụ thuộc vào nguồn cung này.

Nguy cơ nạn đói ở Somalia

Một phân tích mới nhất từ​ Tổ chức Phân loại Giai đoạn An ninh Lương thực Toàn diện cho thấy 7,1 triệu người, tương đương 45% người Somalia đang ở Giai đoạn 3 của “khủng hoảng lương thực”. Trong số 7,1 triệu, khoảng 2,1 triệu đang trong tình trạng “cấp cứu”, được miêu tả trong tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính cao và mức độ tử vong ở trẻ em và người lớn đang gia tăng.

Hơn 213.000 người đang ở trong “mức độ thảm họa”, khi họ phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực cùng cực, đối mặt với nghèo đói, và cái chết.

Ông Peterschmitt nhấn mạnh rằng Somalia đang “trên bờ vực của nạn đói, chết chóc tàn phá và lan rộng, nạn đói sẽ như trận bão lớn càn quét người dân nếu chúng ta không có những hành động ngay bây giờ”.Source link

administrator

Related Articles