Không có đối thoại giữa Ucraina và Nga tại Đại hội lần thứ 11 của Hội đồng các Giáo hội Kitô

Không có đối thoại giữa Ucraina và Nga tại Đại hội lần thứ 11 của Hội đồng các Giáo hội KitôCho tới nay, đã qua 6 ngày của Đại hội lần thứ 11 của Hội đồng các Giáo hội Kitô, nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy có sự đối thoại giữa các phái đoàn đến từ Ucraina và Nga.

Ngọc Yến – Vatican News

Cuộc gặp gỡ của hơn 4.000 tham dự viên đến từ khắp nơi trên thế giới được tổ chức từ ngày 31/8 đến 8/9/2022, tại Karlsruhe ở Đức, với chủ đề “Tình yêu Chúa Kitô dẫn thế giới đến hoà giải và hiệp nhất”.

Đây là dịp quan trọng của toàn thể cộng đoàn huynh đệ của các Giáo hội Kitô gặp nhau trong cầu nguyện và cử hành. Là dịp để các Giáo hội đào sâu dấn thân cho sự hiệp nhất hữu hình và chứng tá chung. Vì thế, Đại hội là dịp quy tụ lớn nhất của các Giáo hội Kitô trên thế giới.

Những nỗ lực của Hội đồng các Giáo hội Kitô Thế giới trong việc đưa các đại diện của Nga và Ucraina ngồi cùng bàn, cho đến nay đã không thành công. Đức Tổng Giám Mục Eustratius của Chernihiv và Nijyn, Giáo hội Chính thống Autocephalous của Ucraina xác nhận, vẫn chưa có bất kỳ sự tiếp xúc nào với phái đoàn của Toà Thượng Phụ Matxcơva. Không có dấu hiệu nào cho thấy phía Nga muốn đối thoại.

Về phía Nga, Toà Thượng Phụ Matxcova bày tỏ hài lòng vì Hội đồng các Giáo hội Kitô Thế giới đã bác bỏ yêu cầu loại phái đoàn Nga khỏi Đại hội từ một số Giáo hội Kitô. Trong buổi khai mạc Đại hội, linh mục Ioan Sauca, Tổng Thư ký của Hội đồng đã đảm bảo với phái đoàn của Toà Thượng Phụ Matxcova rằng họ sẽ không bị phân biệt đối xử.

Linh mục Ioan Sauca nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hiện diện tại Đại hội của các đại diện đến từ Matxcova. Tổng Thư ký nói: “Điều này bắt nguồn ơn gọi của tổ chức liên Kitô lớn nhất, đó là đóng góp vào đối thoại, hoà bình và hoà hợp”. Linh mục Tổng Thư ký cho biết trong cuộc họp với phái đoàn của Giáo hội Nga, Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô nói “ngôn ngữ của đức tin, chứ không phải ngôn ngữ của chính trị.Source link

administrator

Related Articles