Giáo hội Nicaragua cám ơn tình liên đới của Liên HĐGM Mỹ Latinh

Giáo hội Nicaragua cám ơn tình liên đới của Liên HĐGM Mỹ LatinhHội đồng Giám mục Nicaragua cám ơn Liên Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh (Celam) về tất cả sự hỗ trợ trong những ngày gần đây, trước tình hình khó khăn mà Giáo hội Nicaragua đang phải trải qua do sự bách hại của chế độ Daniel Ortega.

Ngọc Yến – Vatican News

Trong một lá thư được ký bởi Đức cha Carlos Enrique Herrera, Giám mục Jinotega và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục, các Giám mục Nicaragua bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức cha Miguel Cabrejos, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh, vì “những dấu hiệu của tình huynh đệ và liên đới” trong những thời điểm khó khăn này, đặc biệt đối với tự do mà Đức cha Rolando Álvarez, Giám mục của Matagalpa phải chịu đựng, do bị quản thúc tại gia.

Các Giám mục nhấn mạnh: “Chúng tôi khẳng định rằng bản chất của Giáo hội là ‘loan báo Tin Mừng hòa bình’. Chúng tôi cầu xin Chúa canh tân ân sủng Thánh Thần để chúng tôi luôn đứng vững trong hy vọng và trung thành với sứ vụ đã nhận từ nơi Chúa”.

Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Nicaragua cũng nhắc lại rằng, sau khi đóng cửa một số đài phát thanh Công giáo, ngày 09/9 chính phủ đã đặt ra ngoài vòng pháp luật 100 tổ chức phi lợi nhuận dân sự hoạt động trong lĩnh vực nhân đạo. Lý do cho hành động này theo một thông tin trên trang web của Nghị viện Managua là “vì không tuân thủ các nghĩa vụ do luật quy định”. Chính phủ cho rằng trong một số năm các tổ chức này đã không trình bày bảng quyết toán, chi tiết về các khoản đóng góp, nguồn gốc, tình hình thuế và các bất thường hành chính khác. Tổng cộng, trong năm nay có 1069 tổ chức phi chính phủ đã bị tuyên bố hoạt động bất hợp pháp.

Ngày 09/8, Trung tâm Nhân quyền Nicaragua đã đưa ra một tuyên bố công khai bày tỏ sự quan tâm đối với trường hợp của Đức cha Rolando Álvarez, Giám mục Matagalpa đang tiếp tục bị quản thúc, cùng với những người làm việc với ngài ở Toà Giám mục. Cảnh sát ngăn cản không cho Đức cha rời Toà Giám mục để cử hành Thánh lễ cho các tín hữu. Trung tâm nhấn mạnh rằng tình hình căng thẳng mạnh mẽ, đang gây ra “sự náo động chung trong dân chúng, trạng thái lo lắng và cuồng loạn tập thể”.

Thực tế, sau khi lên tiếng tố cáo chính phủ đã đóng cửa 5 đài phát thanh Công giáo vào ngày 01/8, ngày 04/8 cảnh sát đã ngăn cản Đức cha Álvarez đến một Nhà thờ Chính toà để cử hành Thánh lễ. Từ đó đến nay ngài tiếp tục bị mất tự do. Cảnh sát cáo buộc Đức cha sử dụng phương tiện truyền thông và mạng xã hội để xúi giục các hành vi bạo lực và gây bất ổn đất nước trong bối cảnh căng thẳng giữa Chính phủ Sandinista của Tổng thống Daniel Ortega và Giáo hội địa phương ngày càng gia tăng.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm Chúa nhật, các Giám mục Nicaragua nói rằng các vị mục tử đồng cảm trước hoàn cảnh của Đức cha Alvarez, đồng thời nhấn mạnh rằng Giáo hội “loan báo Tin Mừng hòa bình”, và trong bối cảnh này, luôn sẵn sàng cộng tác với các nhà chức trách quốc gia và quốc tế. Source link

administrator

Related Articles