ĐTC gặp các nhà truyền giáo dòng Marianhill

ĐTC gặp các nhà truyền giáo dòng MarianhillSáng 20/10/2022, tiếp các nhà truyền giáo dòng Marianhill nhân dịp Tổng tu nghị lần thứ 17 của dòng, Đức Thánh Cha khuyến khích họ duy trì đặc sủng nền tảng, “điều kết hợp lòng trung thành với các lời khuyên Phúc âm với lòng say mê truyền bá Phúc âm cho muôn dân và sự phát triển của Vương quốc Chúa Kitô trong sự thánh thiện, công lý và hòa bình.”

Hồng Thủy – Vatican News

Dòng các Nhà Truyền giáo Marianhill

Ban đầu, cộng đoàn đan tu Marianhill được đan sĩ truyền giáo dòng Trappist người Áo Franz Pfanner thành lập vào năm 1880, tại Nam Phi. Sau đó, vào năm 1909, Đức Pio X cho phép cộng đoàn độc lập với dòng Xitô Nhặt Phép và trở thành dòng tu. Ngày 21/3/1885 dòng được Toà Thánh phê chuẩn.

Mục đích chính của Dòng các Nhà Truyền giáo Marianhill là việc tông đồ truyền giáo, đặc biệt là giữa người ngoại giáo: các tu sĩ dấn thân cho việc giáo dục thanh thiếu niên, chăm sóc người bệnh và trợ giúp trẻ em bị bỏ rơi.

Dòng hiện diện tại hơn 10 quốc gia và có trụ sở chính ở Roma. Theo niên giám Toà Thánh năm 2021, dòng có 312 tu sĩ, trong đó có 212 linh mục.

Tinh thần đồng trách nhiệm của giáo dân

Chủ đề của Tổng tu nghị là “Tình liên đới: được kêu gọi để có một tinh thần duy nhất và một mục đích duy nhất”. Đức Thánh Cha nói rằng chủ đề đặc biệt thích hợp dưới ánh sáng của tiến trình hiệp hành mà giáo hội hoàn vũ đã thực hiện và đang chuẩn bị cho Đại hội Thượng hội đồng Giám mục vào năm tới. Ngài giải thích: “Cuộc hành trình này của Giáo hội nhắm thúc đẩy sự hiệp thông, tham dự và dấn thân truyền giáo của tất cả những người đã được rửa tội, thông qua một tiến trình phân định thiêng liêng tập trung vào sự gặp gỡ, lắng nghe và suy tư, để đạt được sự cởi mở hơn đối với sự mới mẻ của Chúa Thánh Linh và những gợi ý của Người.”

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Một yếu tố cốt yếu của tiến trình hiệp hành là phát triển ý thức đồng trách nhiệm hơn của giáo dân vì sự sống và tương lai của Giáo hội.”

Hoán cải mục vụ

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Lịch sử của Hội dòng cho thấy, ngay từ đầu, việc rao giảng Tin Mừng đã đi kèm với cam kết khuyến khích các ơn gọi bản xứ, thúc đẩy sự phát triển toàn diện con người trong các cộng đồng địa phương và phát triển tinh thần chia sẻ trách nhiệm vì lợi ích chung.” Và ngài khuyến khích: “Khi anh em kiên trì trong nỗ lực thực hiện sự hiệp nhất và liên đới này trong việc phục vụ Tin Mừng, tôi khuyến khích anh em nuôi dưỡng một sự hoán cải mục vụ liên tục, điều có thể được thể hiện trong mọi chiều kích của đời sống và hoạt động của Dòng của anh em, từ việc đào tạo linh mục và thiêng liêng cho giáo dân cho đến việc lập kế hoạch cụ thể cho các dự án tông đồ.”

Hoán cải các trái tim bằng lòng bác ái và sự dịu dàng

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhắc rằng cần nước của Chúa Thánh Thần để làm cho mảnh đất chai cứng của trái tim trở nên mềm mại. Ngài cầu chúc họ làm mềm dịu bằng lòng bác ái gần gũi và lời nói dịu dàng mà Chúa Thánh Thần làm khi Người hoạt động trong lòng con người. (CSR_4420_2022)Source link

administrator

Related Articles