ĐHY tương lai của Đông Timor quan tâm đến người trẻ

ĐHY tương lai của Đông Timor quan tâm đến người trẻTrong cuộc phỏng vấn của Vatican News với Đức cha Virgilio do Carmo da Silva của Dili, ĐHY tương lai đầu tiên của Đông Timor nhận định: “Một trong những nhu cầu cấp thiết mà chúng tôi quan tâm là thanh niên rời bỏ đất nước vì nghèo đói và thất nghiệp. Giáo hội vẫn đang nghiên cứu cách thức hỗ trợ những người xa quê hương.”

Văn Yên, SJ – Vatican News

Đức cha Virgilio do Carmo da Silva, thuộc dòng Salegiêng, sẽ được thăng hồng y vào cuối tháng 8 tới đây, cho biết: “Giáo hội Công giáo Đông Timor vừa tròn 500 năm hiện hữu và đất nước vừa kỷ niệm 20 năm kể từ khi giành được độc lập. Việc được thăng hồng y không phải cho tôi, mà cho dân Chúa tại đây, Đông Timor. Đây là dịp cụ thể khẳng định bản sắc của quốc gia nhỏ bé ở Đông Nam Á này với 96% Công giáo.”

Ngài cho biết thêm: “Nhiệm vụ của Giáo hội Công giáo trong suốt hai thập kỷ của quốc gia trẻ này là một thách đố, vì Giáo hội hoạt động để cung cấp sự đồng hành tốt, củng cố và giúp đào tạo đức tin trưởng thành của dân chúng, trong giai đoạn chuyển tiếp này.”

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã thăm Đông Timor vào năm 1989, khi nước này vẫn chưa độc lập. Đức cha cho biết: “Chuyến thăm của Đức Giáo hoàng là một khoảnh khắc để nói với thế giới rằng có một cộng đồng những người sống ở góc này của thế giới đang khao khát tự do. Chuyến thăm của Đức Giáo hoàng không chỉ là một sự kiện để làm sống động đức tin của người dân mà còn là một thời khắc hy vọng cho Đông Timor, những người bị áp bức trong những năm đó.”

Về việc được chọn làm hồng y, Đức cha nói rằng: “Tôi đang ở cùng các anh em tại nhà tĩnh tâm khi ĐTC Phanxicô công bố danh sách hồng y vào Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên. Tôi bất ngờ nhận được cuộc gọi từ đại diện của Tòa Thánh ở Đông Timor, với lời chúc mừng. Tôi đã hỏi tại sao lại chúc mừng, và một khi được giải thích, chúng tôi lập tức lái xe trở về Dili. Trong đêm đó, cảm giác không xứng đáng đã quấy rầy tôi, suốt đêm, cho đến khi tôi thức dậy để dâng lễ Thánh lễ buổi sáng. Và trong sự giằng co, tôi chấp nhận “ý của Chúa”, tôi nhận ra rằng đây là món quà Chúa trao cho người dân và Giáo hội Đông Timor, ngang qua Đức Thánh Cha.”Source link

administrator

Related Articles