ĐHY Onaiyekan kêu gọi Kitô hữu và người Hồi giáo đoàn kết chống lại bạo lực ở Nigeria

ĐHY Onaiyekan kêu gọi Kitô hữu và người Hồi giáo đoàn kết chống lại bạo lực ở NigeriaPhản ứng trước vụ nổ súng sát hại hơn 50 người tại một nhà thờ Công giáo hôm Chúa Nhật ngày 5/6/2022, lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Hồng y John Onaiyekan, người Nigeria, phê bình việc không xử phạt tội phạm phổ biến ở Nigeria và sự thiếu năng lực thực thi an ninh của chính quyền. Nhưng ngài nhắc lại vai trò của đối thoại giữa các tôn giáo trong việc mở đường cho sự chung sống hòa bình.

Hồng Thủy – Vatican News

Chia sẻ với Radio Vatican, Đức Hồng y lưu ý rằng vụ tấn công chỉ là vụ mới nhất trong một chuỗi dài các vụ bạo lực, trong đó những người vô tội đã bị giết.

Đức Hồng y nói: “Sự việc xảy ra vào Ngày Lễ Hiện xuống đã gây sốc đặc biệt.” Nhưng ngài lưu ý rằng không có một nhóm nào ở Nigeria ủng hộ hoặc bảo vệ những gì đã xảy ra.

Hồi giáo và Kitô giáo cùng nhau chống lại bạo lực

Nhận định rằng cuộc tấn công vào nhà thờ vào Chúa Nhật khiến người ta có cảm giác rằng họ bị tấn công vì là Kitô hữu, nhưng Đức Hồng y lưu ý rằng cần tránh nói rằng đây là những người Hồi giáo điên cuồng giết hại các tín hữu Công giáo.

Đức Hồng y khẳng định: “Chúng ta biết rằng giải pháp duy nhất cho vấn đề là các Kitô hữu và người Hồi giáo cùng chung tay và cùng nhau đối mặt với những kẻ tội phạm này”.

Chính phủ thiếu khả năng

Chính phủ và các cơ quan dân sự đang yêu cầu người dân không nên vội vàng kết luận mà hãy chờ đợi cuộc điều tra của họ, nhưng Đức Hồng y cho biết họ tin tưởng rất ít vào những nỗ lực mà các nhà chức trách nói rằng họ đang thực hiện và cũng như vào khả năng tiến hành một cuộc điều tra thích hợp bởi vì trong quá khứ, chính phủ đã ra mặt, lên án những gì đã xảy ra, hứa sẽ truy đuổi những kẻ giết người… “và sau đó không có gì xảy ra!” Source link

administrator

Related Articles