Cử hành 50 năm đời sống thánh hiến phục vụ sự hiệp nhất các Kitô hữu

Cử hành 50 năm đời sống thánh hiến phục vụ sự hiệp nhất các Kitô hữuKhoảng 50 tu sĩ của các Giáo hội Kitô đã tập trung tại Sankt Niklausen (OW), Thuỵ Sĩ, tham dự “Cuộc gặp gỡ quốc tế và liên tôn của các tu sĩ nam nữ”, từ ngày 6-12/7/2022. Năm nay, đánh dấu 50 năm thành lập hiệp hội đại kết này.

Ngọc Yến – Vatican News

Đức Tổng Giám Mục Chính thống Athenagoras, Chủ tịch của Cuộc gặp gỡ, đã khai mạc cuộc họp, khẳng định rằng đời sống thánh hiến là nguồn hiệp nhất. Đây cũng là ý nghĩa thông điệp của nữ mục sư Anne Burghard, Tổng thư ký Liên hiệp Tin lành Thế giới.

Đức Hồng Y Kurt Koch, Tổng trưởng Bộ Đối thoại Liên tôn, đã viết cho các tham dự viên rằng các cuộc gặp gỡ của các tu sĩ là một phần quan trọng của đại kết tinh thần, là linh hồn của nhiệm vụ hiệp nhất Kitô giáo. Về phần Đức Thượng phụ Bartôlômêô, trong lời chào mừng, khẳng định rằng các tu viện là cầu nối giữa Đông và Tây, và đưa ra một cuộc phản đối chống lại các con đường tục hóa trong Giáo hội.

Dịp này, trước hết là để tưởng nhớ những vị sáng lập các cuộc gặp gỡ này: Đức Tổng Giám Mục Chính thống Hy Lạp Emilianos Timiadis và cha Julian Garcia Hernando của Giáo hội Công giáo Tây Ban Nha. Cuộc gặp gỡ của hai vị có ý nghĩa quyết định và kết quả là sự ra đời của “Cuộc gặp gỡ quốc tế và liên tôn của các tu sĩ nam nữ”. Rõ ràng, đối với hai vị sáng lập, tầm quan trọng của đời sống tu trì đối với sự hiệp nhất các Kitô hữu đã trở thành một ưu tiên. Sự hiện diện năng động của các Thừa sai Hiệp nhất, một phong trào Công giáo Tây Ban Nha do cha Hernando và các nữ tu Tin lành của Cộng đoàn Grandchamp khởi xướng, cũng nhắc nhở mọi người rằng ngay từ đầu, động lực này đã được thực hiện bởi các cộng đoàn mà sự hiệp nhất là ơn gọi của họ.

Qua câu chuyện về 50 năm trung thành với sứ vụ, các tham dự viên củng cố mong muốn tiếp tục các cuộc họp này. Bởi vì, tại các cuộc gặp gỡ này không có sự vượt trội của Giáo hội này hơn Giáo hội khác. Tinh thần đại kết là học hỏi lẫn nhau và đặc biệt từ Chúa Kitô. Trong những cuộc gặp gỡ này, thực sự có một “đại kết của trái tim”.

Bí tích Thánh Thể và cầu nguyện, trọng tâm đời sống của các cộng đoàn thánh hiến, cũng là trung tâm của cuộc họp này. Những giây phút này vừa là một niềm vui lớn, nhưng cũng là một đau khổ, vì không thể có một sự hiệp thông Thánh Thể cách trọn vẹn. Đặt Lời Chúa ở trung tâm của những buổi họp này trong tinh thần lắng nghe, thinh lặng, chia sẻ và cầu nguyện là nguồn hiệp thông xoa dịu mọi nỗi đau.

Qua suy tư thần học và cầu nguyện, các tu sĩ nam nữ có ý thức phục vụ cho hành trình đại kết của toàn thể Giáo hội. Sự cân bằng tuyệt đẹp được trải nghiệm trong cuộc gặp gỡ này giữa đời sống huynh đệ, cầu nguyện và suy tư thần học, “ba sợi chỉ luôn đan vào nhau”, là một ân sủng có thể biến đổi.Source link

administrator

Related Articles