Caritas Ucraina dấn thân vì phẩm giá và hy vọng cho những người phải di dời

Caritas Ucraina dấn thân vì phẩm giá và hy vọng cho những người phải di dờiTrong gần sáu tháng qua, giữa những căng thẳng của cuộc chiến, Caritas Ucraina đã và đang tiếp tục nỗ lực hỗ trợ những người phải di dời không chỉ vật chất, nhưng trên hết vì phẩm giá và hy vọng cho họ.

Ngọc Yến – Vatican News

Cô Mila Leonova, người chịu trách nhiệm liên lạc của Caritas Donetsk, trụ sở chính nói: “Thật đau lòng khi thấy những người sau khoảng 30 ngày sống trong các nhà trú ẩn, lần đầu tiên được ăn bánh mì và được tắm rửa. Thật khó tin tất cả những điều này đang xảy ra ở thế kỷ 21”.

Cách đây 8 năm, sau khi chiến tranh bùng nổ ở Donbass, cô Mila chuyển đến Dnipro, thủ phủ của vùng Dnipropetrovsk. Sau ngày 24/02 các tình nguyện viên bắt đầu làm việc không ngừng để đáp ứng các nhu cầu của hàng ngàn người chạy trốn khỏi các khu vực bị quân đội Nga tấn công, đặc biệt là ở Kharkiv, Lugansk và Donetsk.

Theo cô Mila, Dnipro đã trở thành một trung tâm chào đón những người di dời. Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, khoảng 300.000 người tị nạn đã đến khu vực này, và hơn 100.000 người ở thành phố. Đây là còn số chính thức báo cáo, nhưng thực tế có thể gấp đôi. Việc rời khỏi nhà không phải là điều dễ dàng đối với bất kỳ ai và có một số yếu tố làm cho người ta phải đưa ra quyết định này.

Những người đầu tiên đến là những người có tiềm lực tài chính lớn. Làn sóng thứ hai là những người đã do dự, trú ẩn trong các tầng hầm, dưới trận bom, khoảng một tháng trước khi đến Dnipro. Họ đến với Caritas trong những điều kiện khủng khiếp. Cô Mila nói: “Ở đây chúng tôi có một nơi trú ẩn, tiếp đón những người tị nạn đến lưu lại trong vài ngày. Chúng tôi cung cấp cho họ những nhu cầu tối thiểu, cơ hội để nghỉ ngơi và quyết định những gì họ muốn làm tiếp theo. Chúng tôi giúp họ tìm lại sức mạnh tinh thần để đi tiếp”.

Cô Mila cho biết đã có và vẫn còn một làn sóng khác đến, chủ yếu là những người lớn tuổi, trên 70 tuổi. Họ là những người có nguồn thu nhập tương đối thấp, toàn bộ cuộc sống của họ chỉ xoay quanh ngôi nhà hoặc khu phố. Họ không muốn rời đi và bị các tình nguyện viên đưa đi. Họ buộc phải đến đây và cảm thấy mong manh, mất phương hướng, khó hòa nhập với xã hội. Và các nhân viên Caritas đang cố gắng giúp đỡ họ.

Trong gần sáu tháng này, hơn 60.000 người đã nhận được sự giúp đỡ từ Caritas Donetsk. Ngoài việc cung cấp sự trợ giúp cơ bản, các thành viên của tổ chức cố gắng tạo môi trường trong đó mọi người cảm thấy phẩm giá được tôn trọng. Cô Mila Leonova nhắc lại: “Lúc đầu, mỗi ngày có nhiều người đến với chúng tôi, họ đến lúc bốn giờ sáng để xếp hàng dài. Và chúng tôi không thể giúp tất cả mọi người. Vì vậy, ngay lập tức chúng tôi mời các chuyên gia xử lý khủng hoảng để giúp chúng tôi giải quyết các vấn đề nảy sinh khi xếp hàng dài và giảm bớt căng thẳng, để mọi người cảm thấy không phải là ‘bị di dời’ nhưng chỉ đơn giản như một người đến để yêu cầu giúp đỡ và nhận được nó. Điều này rất quan trọng đối với chúng tôi: không chỉ trao vật chất, nhưng còn giúp họ tìm thấy niềm tin và hy vọng”.Source link

administrator

Related Articles