Các tu sĩ Cuba kêu gọi trả tự do cho 700 người vẫn còn bị giam giữ vì phản đối chính phủ

Các tu sĩ Cuba kêu gọi trả tự do cho 700 người vẫn còn bị giam giữ vì phản đối chính phủCác tu sĩ Cuba kêu gọi trả tự do cho 700 người vẫn còn bị giam giữ và một số không được xét xử từ tháng 7 năm ngoái, vì đã xuống đường phản đối chính phủ do giá cả tăng cao và thiếu dân chủ.

Ngọc Yến – Vatican News

Vào Chúa nhật ngày 11 và thứ Hai 12/7/2021, tại các thành phố chính của Cuba đã xảy ra các cuộc biểu tình dẫn đến đụng độ giữa người dân và lực lượng cảnh sát, với nhiều vụ bắt giữ. Nguyên nhân của các cuộc biểu tình là do dân chúng bực tức khi gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lương thực, giá cả tăng cao, tình hình càng trở nên nghiêm trọng do đại dịch và thiếu dân chủ.

Trong dịp đó, trích lời Đức Thánh Cha, Hội đồng Giám mục Cuba nhắc lại rằng “không thể giải quyết các cuộc khủng hoảng bằng đối đầu, nhưng qua việc tìm kiếm sự hiểu biết lẫn nhau”. Vì thế các Giám mục cảnh báo “Bạo lực sinh ra bạo lực, tính hung hăng ngày nay mở ra vết thương và nuôi dưỡng lòng oán hận trong tương lai, cần nhiều thời gian để khắc phục”. Do đó, Hội đồng Giám mục mời gọi mọi người không ủng hộ tình trạng khủng hoảng nhưng với tinh thần thanh thản và thiện chí, thực hiện lắng nghe, thấu hiểu và thái độ khoan dung, tôn trọng người khác, cùng nhau tìm kiếm các giải pháp công bằng và thích hợp.

Sau một năm, 700 người vẫn còn bị giam giữ. Vì thế tại Hội nghị các Tu sĩ, các tham dự viên đã lên tiếng kêu gọi chính phủ trả tự do cho những người dân này. Bởi vì theo các tu sĩ, việc giam giữ này tiếp tục gây đau khổ cho nhiều người. Còn đối với những người bị giam giữ nhưng chưa đưa ra xét xử là vi phạm pháp luật.

Hơn nữa, trong các phiên phúc thẩm, các bằng chứng do người bào chữa đưa ra tiếp tục bị từ chối và không được đánh giá đầy đủ, gây bất lợi cho bị cáo. Vì vậy, các tu sĩ nhắc lại rằng “tình hình chung hiện tại tương tự như những gì chúng ta đã trải qua một năm trước, thậm chí còn tồi tệ hơn. Với nỗi đau, chúng tôi lấy làm tiếc rằng các biện pháp trừng phạt và toàn bộ việc xét xử những người bị giam giữ trong một năm được sử dụng như một nguồn lực hăm doạ”.

Các tu sĩ tái khẳng định: “Là một phần của xã hội này, nơi chúng tôi đang sống và đồng hành theo nhiều cách khác nhau, điều này khiến chúng tôi lo lắng và đau khổ. Vì thế chúng tôi yêu cầu trả tự do cho những người bị buộc tội nhưng chưa xét xử, cũng như xem xét lại bản án đã tuyên của những người đã bị xét xử”.

Hội nghị các Tu sĩ Cuba cũng bày tỏ quan điểm về tình hình Cuba: “Những người xuống đường không phải là tội phạm, họ là những dân thường của các thành phố chúng tôi, những người đã tìm ra cách để bày tỏ sự bất bình của mình”. Sau đó, các tu sĩ đề xuất “năm điểm thiết yếu để vượt qua hoàn cảnh khó khăn hiện tại và xây dựng tình huynh đệ giữa tất cả mọi người”.Source link

administrator

Related Articles