Các Giáo hội Kitô kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ quan tâm đến các Kitô hữu ở Thánh Địa

Các Giáo hội Kitô kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ quan tâm đến các Kitô hữu ở Thánh ĐịaHội đồng các Giáo hội Kitô Thế giới (WCC) kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ quan tâm đến hoàn cảnh của các Giáo hội và của các Kitô hữu ở Thánh Địa.

Ngọc Yến – Vatican News

Ông Joe Biden, Tổng thống Hoa Kỳ, bắt đầu thực hiện chuyến công du trong bốn ngày, từ 13 đến 16/7, tới Israel, Bờ Tây bị chiếm đóng và Ả Rập Xê Út. Nhân dịp này, Hội đồng các Giáo hội Kitô Thế giới đã kêu gọi Tổng thống “lắng nghe và phản hồi tiếng nói của các Giáo hội Kitô ở Thánh Địa”. Bởi vì, hiện các Kitô hữu ở đây tiếp tục phải chịu đựng bạo lực, phân biệt đối xử.

Trong một lá thư, đại diện các Giáo hội Kitô, linh mục Chính thống Ioan Sauca, Tổng Thư ký Hội đồng các Giáo hội Kitô Thế giới viết: “Chuyến thăm của Tổng thống diễn ra trong một giai đoạn liên tục và ngày càng gia tăng các cuộc di dời của các gia đình và cộng đồng người Palestine khỏi nhà của họ ở Đông Giêrusalem và các nơi khác ở Bờ Tây, và việc mở rộng các khu định cư và vùng đất đe dọa bản sắc đa tôn giáo và đa văn hóa của Giêrusalem và làm suy yếu bất kỳ triển vọng còn lại nào về một giải pháp khả thi với hai nhà nước để đảm bảo hòa bình với công lý cho người Palestine cũng như người Israel. Bên cạnh việc tịch thu tài sản, trong những năm gần đây đã có sự gia tăng rõ rệt về phân biệt đối xử, lạm dụng, phá hoại, đốt phá và tội ác thù địch đối với các Kitô hữu, giáo sĩ và nhà thờ”.

Trong thư, Tổng Thư ký Hội đồng các Giáo hội Kitô Thế giới yêu cầu ông Biden giúp chấm dứt tình trạng di dời, bị gạt ra ngoài lề xã hội, và khôi phục hy vọng về một nền hòa bình công bằng trong khu vực, đồng thời cảnh báo rằng “sự đa dạng tôn giáo và xã hội phong phú, hiện trạng lịch sử và di sản của Thành Thánh Giêrusalem đang gặp nguy hiểm”.

Tổng Thư ký kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ và tất cả những người có thiện chí “công nhận Giêrusalem là nơi thánh thiêng đối với ba tôn giáo và là thành phố của hai dân tộc; hãy lên tiếng nói và hành động để bảo đảm tầm nhìn và hy vọng này, chống lại những người tìm cách thay thế, loại trừ và gạt những người khác ra bên lề”.

Cuối thư, Tổng Thư ký viết: “Tôi cầu nguyện để trong khi thực hiện chuyến công du, Tổng thống sẽ được truyền cảm hứng với tầm nhìn về hòa bình bao gồm, và ngài sẽ được ban cho sự khôn ngoan và bản lĩnh để tìm kiếm và theo đuổi hoà bình này”.Source link

administrator

Related Articles