Các Giáo hội Kitô Ailen kêu gọi chính phủ giải quyết khủng hoảng năng lượng

Các Giáo hội Kitô Ailen kêu gọi chính phủ giải quyết khủng hoảng năng lượngCác lãnh đạo Giáo hội Kitô ở Ailen bày tỏ lo ngại sâu sắc về tác động xã hội của giá cả gia tăng trên hòn đảo và thúc giục các nhà chức trách ở cả Ailen và Bắc Ailen thuộc Anh cung cấp “hỗ trợ thiết thực hơn” cho những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng năng lượng.

Ngọc Yến – Vatican News

Cuộc khủng hoảng chủ yếu do chiến tranh ở Ucraina đang tàn phá không chỉ ở các quốc gia nghèo và kinh tế yếu kém nhất thế giới, nhưng còn ở cả các quốc gia giàu có nhất châu Âu, bao gồm cả nước láng giềng Anh, nơi lạm phát giá tiêu dùng đã đạt mức cao nhất kể từ năm 1982, làm cho triển vọng kinh tế của đất nước trở nên u ám trong bối cảnh bất ổn lao động ngày càng gia tăng.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra trong ngày 26/8 vừa qua, lãnh đạo của các Giáo hội Kitô bảy tỏ “lo ngại sâu sắc” về những gì họ đang chứng kiến. Tuyên bố viết: “Dự báo tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn vào mùa thu khi có quá nhiều người đang phải vật lộn để mua các nhu yếu phẩm cơ bản như thực phẩm và nhiên liệu, và có nguy cơ mất nhà cửa, sức khỏe hoặc tính mạng”.

Các lãnh đạo Giáo hội cũng lo ngại về phản ứng của chính phủ tại hai khu vực pháp lý Ailen và Bắc Ailen. Đặc biệt đề cập đến Bắc Ailen, họ lấy làm tiếc vì chiến lược chống đói nghèo mà Cơ quan hành pháp Bắc Ailen yêu cầu trong Thỏa thuận Thứ Sáu Tuần thánh được ký năm 1998 vẫn chưa được thông qua hoặc đưa ra. Tương tự, ở Ailen, một chiến lược chống đói nghèo với nhiều bên liên quan cũng rất cần thiết để giải quyết các vấn đề một cách toàn diện và hiệu quả.

Do đó, các nhà lãnh đạo Kitô kêu gọi chính phủ có sự hỗ trợ thiết thực hơn và khẩn cấp, thông qua các sáng kiến trực tiếp của chính phủ ở cả hai khu vực pháp lý, và qua các tổ chức bác ái địa phương và quan hệ đối tác cộng đồng. Điều này phải đi đôi với việc tái tập trung dài hạn các chính sách của chính phủ để mang lại công bằng xã hội thực sự, cũng như xóa bỏ đói nghèo trên khắp hòn đảo này.

Tuyên bố kết luận: “Ơn gọi chung của chúng ta là làm chứng cho Chúa Kitô và bảo vệ phẩm giá của những người được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa, và vì vậy chúng tôi buộc phải lên tiếng vào lúc này, vì quan tâm và hy vọng, vì sự tốt đẹp và an bình của mọi người trong cộng đồng của chúng ta”.Source link

administrator

Related Articles