Các Giám mục Hoa Kỳ chào mừng Đạo luật Giảm lạm phát

Các Giám mục Hoa Kỳ chào mừng Đạo luật Giảm lạm phátCác Giám mục Hoa Kỳ chào mừng dự luật trị giá 430 tỷ đô la mang tính bước ngoặt, nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, giảm chi phí thuốc kê toa và thiết lập mức thuế tối thiểu đối với các tập đoàn lớn. Nếu được ban hành, Đạo luật sẽ là khoản đầu tư lớn nhất vào việc cắt giảm khí thải nhà kính trong lịch sử Hoa Kỳ.

Ngọc Yến – Vatican News

Đạo luật Giảm lạm phát trị giá 430 tỷ đô la đã được Thượng viện thông qua hôm 07/8, dự kiến sẽ nhanh chóng được Hạ viện chấp thuận. Theo nhận định của các nhà kinh tế, nếu được thông qua, Đạo luật Giảm lạm phát sẽ là bước tiến lớn nhất trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu và giảm chi phí năng lượng cho các gia đình Hoa Kỳ.

Đây là các khoản tài trợ cho các khoản đầu tư vào năng lượng sạch, sản xuất pin và tấm pin năng lượng mặt trời, giảm thuế xe điện và các nỗ lực giảm khí nhà kính. Mặc dù dự luật chủ yếu tập trung vào việc giải quyết các mối quan tâm về môi trường, nhưng cũng có một loạt các điều khoản sẽ áp dụng trong toàn bộ nền kinh tế, bao gồm cả lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khẳng định: “Với Đạo luật Giảm lạm phát, chúng ta sẽ có khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay vào năng lượng sạch và an ninh năng lượng của Hoa Kỳ. Lớn nhất trong lịch sử của chúng ta. Và đây cũng sẽ là khoản đầu tư lớn nhất vào ngành sản xuất của Hoa Kỳ”.

Trong một tuyên bố, Đức Tổng Giám Mục Paul Coakley của Oklahoma City, Chủ tịch Ủy ban Công lý trong nước và Phát triển Con người của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, chào mừng việc thông qua dự luật tại Thượng viện. Ngài viết: “Tôi biết ơn Thượng viện vì những nỗ lực của họ trong việc hỗ trợ môi trường và hạ giá thuốc thông qua Đạo luật Giảm lạm phát. Luật còn có các điều khoản về doanh thu để bù đắp các khoản đầu tư khi các lo ngại về lạm phát và kinh tế đang ở mức cao”.

Đức Tổng Giám Mục nhận xét: “Biến đổi khí hậu là một thách đố toàn cầu đòi hỏi Quốc hội phải có hành động can đảm và lâu dài”. Ngài cũng lưu ý rằng nhiều điều khoản về khí hậu có trong dự luật đưa Hoa Kỳ đến gần hơn với việc tôn trọng các mục tiêu giảm phát thải theo Thỏa thuận Paris, điều luôn được Đức Thánh Cha khuyến khích.

Chủ tịch Ủy ban Công lý nói thêm: “Đây là một nỗ lực có ý nghĩa trong việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, bảo vệ nền kinh tế và ưu tiên cho người nghèo”.

Tuyên bố cũng chào mừng các điều khoản trong dự luật sẽ giảm chi phí thuốc theo toa, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi của các Giám mục Hoa Kỳ đối với các nhà lập pháp “đảm bảo tất cả các chính sách chăm sóc sức khoẻ tôn trọng phẩm giá và quyền sống của mỗi người”.

Trong số các biện pháp được đưa vào dự luật, có chương trình ba năm mở rộng trợ cấp cho những người không có bảo hiểm có thể trả tiền bảo hiểm y tế theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng. Các khoản trợ cấp dự kiến kết thúc vào tháng 12 theo Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ được thông qua để ứng phó với đại dịch COVID-19.Source link

administrator

Related Articles