Các dòng tu kêu gọi sự can thiệp của quốc tế ở Haiti

Các dòng tu kêu gọi sự can thiệp của quốc tế ở HaitiCác dòng tu làm việc tại Haiti đã kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp trực tiếp để giải quyết sự thống trị khủng bố của các băng nhóm có vũ trang mà họ mô tả là “nguy hiểm, đáng sợ và không thể chấp nhận được.”

Văn Yên, SJ – Vatican News

Các băng nhóm này đã gây ra gần 4 vụ bắt cóc mỗi ngày vào năm 2022 và bạo lực khiến hơn 200 người thiệt mạng và 3.000 người phải rời bỏ nhà cửa chỉ trong tháng 7.

Trong một bức thư ngỏ ngày 4/8 gửi cho bà Najat Maalla M’jid, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về bạo lực đối với trẻ em, Liên minh Tư pháp Các dòng tu – bao gồm 20 dòng tu – kêu gọi cộng đồng quốc tế “phản ứng nhanh chóng và hiệu quả đối với các hành vi tàn bạo xảy ra tại Haiti.”

Trong một tài liệu về lời khai do liên minh công bố, cha Rick Frechette, một bác sĩ ở Port-au-Prince, cho biết “99% người dân gặp trên đường muốn một lực lượng quân sự nước ngoài cứu họ”. Cha mô tả tình hình trên các đường phố của Port-au-Prince là “các trận chiến kiểu Somalia.”

Bức thư của Liên minh lưu ý rằng “Nhà nước Haiti đã thất bại trong nghĩa vụ bảo vệ dân cư.” Trong khi đó, tuyên bố của HĐGM Haiti hôm 29/7 nói rằng thẩm quyền nhà nước phải được khôi phục và chính phủ phải hành động ngay lập tức để “giải giáp các băng đảng, để cho phép cảnh sát giải quyết tội phạm bạo lực và tạo ra một bầu không khí thanh thản và lòng tin.”

Lời kêu gọi của các giám mục và nhà giáo được đưa ra sau một tháng bạo lực ở Port-au-Prince, trong đó trận chiến kéo dài 10 ngày giữa hai băng đảng có vũ trang tại khu ổ chuột đông dân Cité Soleil đã giết chết 209 người và buộc 3.000 người phải rời bỏ nhà cửa của họ. Vào ngày 24/7, một thanh tra cảnh sát đã bị giết tại một nhà thờ Tin lành ở Croix-des-Bouquets, nâng số sĩ quan bị giết trong năm 2022 lên hơn 30 người.

Vào ngày 27/ 7, một nhà thờ Công giáo ở Port-au-Prince đã bị phóng hỏa trong một cuộc giao chiến giữa hai băng đảng; lực lượng cứu hỏa đã có thể dập tắt đám cháy trước khi nó gây ra thiệt hại lớn.

Các băng nhóm cũng chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công đốt phá tòa án ở Port-au-Prince và Croix-des-Bouquets; các tài liệu và các mảnh bằng chứng đã bị đốt cháy.

Tình hình an ninh hiện tại đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các dòng tu ở Haiti. Các Nữ tu Bác ái của Thánh Elizabeth, làm việc gần Croix-des-Bouquets, báo cáo rằng, vì bạo lực, họ đã mất 250.000 đô la tài trợ cho các dự án mới nhằm bảo vệ phụ nữ và trẻ em và giảm nạn buôn bán trẻ em; các nhà tài trợ coi đây là tình huống quá rủi ro.

Một nữ tu cho biết: “Khi bạn rời khỏi nhà của mình, bạn cố giữ lấy mạng sống và mang một chiếc quan tài trên vai.”

Croix-des-Bouquets là khu vực 17 nhà truyền giáo Bắc Mỹ bị bắt cóc vào năm 2021 và bị băng đảng Mawozo khét tiếng giam giữ trong hai tháng.

Một trường học trong khu vực cung cấp một phòng khám y tế miễn phí cho trẻ em và người dân địa phương, nhưng bác sĩ không còn đến trường vì lo sợ bị bắt cóc và bị giữ để đòi tiền chuộc. Bác sĩ hiện khám bệnh qua Zoom khi có điện, và y tá nội trú trong khuôn viên trường học sẽ phân phát thuốc theo đơn.

Liên minh Tư pháp Các dòng tu viết trong thư ngỏ: “Gần như tất cả người dân Haiti đang hỏi tại sao cộng đồng quốc tế không hỗ trợ họ. Chúng tôi cầu xin bạn lắng nghe tiếng kêu của người dân Haiti.”Source link

administrator

Related Articles