2,4 triệu người tham dự cuộc hành hương kính Đức Mẹ Zapopan ở Mexico

2,4 triệu người tham dự cuộc hành hương kính Đức Mẹ Zapopan ở MexicoSau hai năm phải ngưng lại do đại dịch Covid-19, cuộc hành hương kính Đức Mẹ Zapopan ở bang Jalisco của Mexico năm nay đã thu hút 2,4 triệu tín hữu. Thống đốc bang Enrique Alfaro đã thông báo trên Twitter rằng “trong 288 năm truyền thống của sự kiện, số người tham dự năm nay đã phá kỷ lục.”

Hồng Thủy – Vatican News

Từ năm 2018, cuộc hành hương kính Đức Mẹ Zapopan đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp quốc coi là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Hàng năm, tượng Đức Mẹ Zapopan được rước từ Nhà thờ Chính toà Guadalajara về đền thờ Zapopan.

Vào ngày 15/9/1821, tượng Đức Mẹ đã được trao tước vị “Tướng quân” của Quân đội Trigarante; chưa đầy một tuần sau đó quân đội này đã giành được độc lập cho Mexico từ Tây Ban Nha.

Quân đội, do Tướng Agustín de Iturbide chỉ huy, được gọi là “Trigarante” vì chiến đấu để bảo đảm ba điều: tôn giáo Công giáo, độc lập khỏi Tây Ban Nha và sự đoàn kết của các lực lượng nổi dậy. Các màu của cờ “Trigarante” – trắng, xanh lá cây và đỏ – đại diện cho ba bảo đảm này và vẫn còn trên quốc kỳ Mexico cho đến ngày nay.

Vượt qua chia rẽ

Cao điểm của cuộc hành hương năm nay là Thánh lễ tại đền thờ Zapopan vào ngày 12/10. Trong Thánh lễ, Đức Hồng y Francisco Robles Ortega, Tổng Giám mục của Guadalajara, đã khuyến khích người Mexico vượt qua “nhiều chia rẽ” bởi vì “chúng ta là anh em, là con của một người cha là Thiên Chúa.”

Đức Hồng y nói: “Chúng ta còn có rất nhiều bạo lực; chúng ta đã có quá nhiều oán hận và báo thù, chia rẽ, chúng ta không hạnh phúc khi sống với quá nhiều chia rẽ.” Vì thế, “chúng ta cần tạo nên một và cùng một gia đình. Chúng ta đã được chọn và đánh dấu bởi tình yêu vô biên và nhân từ của Cha chúng ta.” (CNA 13/10/2022)Source link

administrator

Related Articles