Nicaragua vi phạm mới về quyền tự do ngôn luận và tôn giáo

Nicaragua vi phạm mới về quyền tự do ngôn luận và tôn giáoChính quyền Nicaragua tiếp tục có những hành động vi phạm mới về quyền tự do ngôn luận và tôn giáo: Ra lệnh đóng cửa năm Đài phát thanh Công giáo.

Ngọc Yến – Vatican News

Ngày 01/8/2022, Học viện viễn thông Nicaragua và Bưu điện Nicaragua đã đến trụ sở Đài phát thanh Hermanos của Giáo phận Matagalpa, ở trung tâm đất nước để thông báo việc đóng cửa. Chính quyền cũng ra lệnh thu giữ các thiết bị và trao một văn bản chỉ rõ lý do đóng cửa Đài phát thanh.

Cùng ngày, trong một tuyên bố, Giáo hội cho biết nội dung bức thư nhận được từ Tổng giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông Nicaragua, trong đó thông báo về việc đóng cửa Đài phát thanh Hermanos với lý do kể từ ngày 20/01/2003, Đài phát thanh không có giấy phép hoạt động.

Bên cạnh đài phát thanh Công giáo lâu đời nhất ở Matagalpa, Radio Hermanos, trong ngày 01/8 bốn Đài phát thanh Công giáo khác cũng bị lệnh đóng cửa.

Mặc dù bị bách hại nhưng Giáo hội cho biết sẽ tiếp tục “báo cáo và tố cáo mọi hành động vi phạm quyền tự do ngôn luận và tự do tôn giáo ở Nicaragua”. Đức cha Rolando Álvarez  của Giáo phận Matagalpa mời gọi dân Chúa “tiếp tục cầu nguyện đặc biệt vào thứ Năm, lễ thánh Gioan Maria Vianney, bổn mạng các linh mục, bảo vệ và thánh hóa các linh mục, và thứ Sáu ngày 05/8, một ngày ăn chay và cầu nguyện, vì cầu nguyện sẽ cứu Nicaragua”.

Trong một thời gian, chế độ của tổng thống Daniel Ortega đã áp dụng các biện pháp đàn áp đối với Giáo hội Nicaragua, được coi là không phù hợp với chính quyền. Một trong những hành động đó là: Đóng cửa kênh truyền hình của Hội đồng Giám mục; Trục xuất Đức Tổng Giám Mục Waldemar Stanislaw Sommertag, Sứ thần Toà Thánh tại nước từ năm 2018; Bắt giam Đức ông Leonardo Urbina, linh mục coi sóc giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Boaco, với cáo buộc lạm dụng tình dục; Bỏ tù cha Manuel Salvador García, linh mục quản xứ Nandaime, với tội danh gây nguy hiểm cho mọi người và bị cáo buộc tấn công một phụ nữ; Bãi bỏ tư cách pháp nhân của 101 tổ chức phi chính phủ, trong số đó có việc trục xuất các nữ tu Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa Calcutta.Source link

administrator

Related Articles