Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh kết thúc Đại hội đặc biệt

Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh kết thúc Đại hội đặc biệtKết thúc Đại hội đặc biệt diễn ra từ ngày 12 đến 14/7, Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh (CELAM) đã gửi sứ điệp mời gọi toàn thể dân Chúa làm việc cho một nền văn hoá gặp gỡ, theo phong cách hiệp hành, trong đối thoại và tôn trọng sự khác biệt.

Ngọc Yến – Vatican News

Mở đầu sứ điệp các Giám mục nhấn mạnh: “Đây là thời gian để cùng nhau ra đi, thời gian của tử đạo và ngôn sứ, để phục vụ cho một văn hoá gặp gỡ. Đặc điểm của thời điểm lịch sử này đòi hỏi chúng ta loan báo Tin Mừng với lòng can đảm và sáng tạo, những đáp ứng canh tân có thể nảy sinh từ một Giáo hội không còn gánh nặng và sẵn sàng cùng nhau bước đi.

Từ đây, các vị mục tử kêu gọi “chấm dứt thái độ giáo sĩ trị và mọi hình thức lạm dụng”. Đây là những vấn đề đã được Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh khuyến khích sự tham vấn và phân định chung, nhận thức tầm quan trọng của sự tham gia của giáo dân trong các quá trình đưa ra quyết định. Tuy nhiên, các Giám mục tái khẳng định rằng sự lắng nghe phải theo phong cách hiệp hành, lựa chọn ưu tiên người nghèo và tố cáo tất cả những gì có thể làm hại nhân phẩm của họ.

Sứ điệp kết thúc với lời kêu gọi đối thoại, tôn trọng sự khác biệt, không sợ đánh mất nhân phẩm, với niềm hy vọng rằng trong thời kỳ xung đột vũ trang, chết chóc và hoang tàn, châu Mỹ Latinh vẫn thể hiện là “không gian của hoà bình và của tình huynh đệ thực sự”.

Tại khoá họp đặc biệt của Hội đồng Mỹ Latinh cũng có sự hiện diện của Đức Hồng Y Michael Czerny, Bộ trưởng Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện. Trong bài phát biểu, Đức Hồng Y đã nhắc lại tầm quan trọng của việc đón tiếp, bảo vệ, thúc đẩy và hoà nhập đối với người di cư. Đức Hồng Y Bộ trưởng đề cập đến cuộc viếng thăm của ngài tại Ucraina theo sự uỷ nhiệm của Đức Thánh Cha, nhấn mạnh giá trị của chuyến đi và nhắc lại rằng “Giáo hội đón nhận niềm vui và hy vọng, nỗi đau và sự lo lắng của con người ngày nay, đặc biệt những người nghèo và những người đau khổ, nhưng Giáo hội được kêu gọi để loan truyền Tin Mừng”.

Đến từ Vatican còn có Đức ông Lucio Ruiz, Tổng Thư ký Bộ Truyền thông. Trong bài tham luận, Đức ông tập trung vào thông điệp Tin Mừng cho thế giới, trình bày về việc cải tổ các phương tiện truyền thông của Vatican. Ngài khẳng định: “Các mục tử của Giáo hội, trên hết là chúng ta, trong khi vẫn trung thành với nội dung, khám phá với sự táo bạo và thận trọng những cách thức phù hợp và hiệu quả để truyền đạt sứ điệp Tin Mừng cho con người thời đại chúng ta”.Source link

administrator

Related Articles