Gia đình là một nguồn lực

Gia đình là một nguồn lựcTrước cuộc gặp với ĐTC, ông Vincenzo Bassi, Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Gia đình Công giáo ở Châu Âu (FAFCE), phát biểu rằng xã hội cần phải tái khám phá về khía cạnh gia đình “như một nguồn lực” nhân kỷ niệm 25 năm của Liên đoàn và hướng tới Đại hội Gia đình Thế giới sắp diễn ra tại Roma.

Văn Cương, SJ – Vatican News

Ông Vincenzo Bassi, Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Gia đình Công giáo ở Châu Âu (FAFCE), một tổ chức bảo trợ các hiệp hội gia đình Châu Âu, đại diện cho 18 quốc gia, nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải thuyết phục mọi người rằng gia đình chính là một nguồn lực.”

Cuộc gặp gỡ của Liên đoàn các Hiệp hội Gia đình Công giáo ở Châu Âu nhân kỷ niệm 25 năm diễn ra trước Đại hội Gia đình Thế giới (WMOF) từ ngày 22-26 tháng 6 năm 2022. Đây là lần gặp mặt đầu tiên kể từ khi bùng phát đại dịch Covid-19.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đón tiếp các tham dự viên của Liên đoàn tại Vatican vào sáng thứ Sáu, ngày 10/6.

Các tham dự viên khởi đầu ngày mới với Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Gintaras Grušas của Vilnius, Lithuania, chủ tịch Hội đồng Giám mục Châu Âu (CCEE), cử hành; sau đó hội nghị sẽ bàn về vẻ đẹp gia đình và hướng về Đại hội Gia đình Thế giới sắp diễn ra. Hội nghị sẽ kết thúc vào buổi chiều cùng ngày.

Sự cân bằng giữa các thế hệ, điều thiết yếu cho tương lai

Trước cuộc gặp với Đức Thánh Cha, Tiến sĩ Bassi nói, “Đây là một dịp đặc biệt để gặp và nói chuyện với ĐTC.” Sau những sự kiện như thế này, các thành viên của Liên đoàn sẽ cảm thấy được khích lệ để tiếp tục các hoạt động ở cấp quốc gia và châu Âu.

Tiến sĩ nói tiếp, “Những gì chúng tôi cố gắng cùng nhau làm là thuyết phục mọi người rằng gia đình là một nguồn lực, không phải là ‘chứng bệnh’, mà là một nguồn lực chăm sóc cho ‘chứng bệnh’. Nếu không có sự cân bằng giữa các thế hệ, chúng ta không thể có bất kỳ tương lai nào.”

Gia đình thuộc về tất cả mọi người

Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Gia đình Công giáo ở Châu Âu cũng nhấn mạnh ảnh hưởng sâu rộng của Tông huấn Amoris laetitia của ĐTC Phanxicô. “Tông huấn Amoris Laetitia cho chúng tôi cơ hội để suy ngẫm về một thực tế rằng gia đình không chỉ dành cho những người anh hùng. Gia đình thuộc về tất cả mọi người và không ai hoàn hảo. Đây là trọng điểm.”

Mặt khác, khi nói về Giáo hội, ông nói, trách nhiệm chào đón không chỉ của các giáo sĩ, mà còn là trách nhiệm của các hiệp hội và cộng đoàn Công giáo, ông nhấn mạnh “nếu chúng ta có thể nhìn vấn đề theo cách này, đây có thể sẽ là một nguồn gợi hứng mạnh mẽ.”

Đại hội Gia đình Thế giới 2022 tại Roma

Đại hội Gia đình Thế giới (WMOF) do thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II thành lập vào năm 1994. Cùng năm đó, Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố là “Năm Quốc tế về Gia đình”.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II muốn trong Giáo hội có Năm Gia đình, do đó, Đại hội Gia đình Thế giới đầu tiên đã được tổ chức tại Roma vào ngày 8-9 tháng 10 năm 1994. Từ năm 1994, Đại hội Gia đình Thế giới được tổ chức ba năm một lần và ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 10 diễn ra vào cuối tháng 6 tại Roma sẽ có những điều khác so với những năm trước, vì lý do tình trạng sức khỏe báo động trên toàn thế giới.

Theo trang web của Đại hội Gia đình Thế giới, sự kiện chính của Đại hội sẽ được tổ chức tại Roma, với sự hiện diện của các đại biểu từ các HĐGM trên thế giới và đại diện từ các phong trào quốc tế đang dấn thân vào việc chăm sóc mục vụ các gia đình; cũng vậy, mỗi giáo phận cũng đã được mời tổ chức sự kiện tương tự tại các cộng đoàn địa phương.Source link

administrator

Related Articles