ĐTC Phanxicô: cuộc viếng thăm Canada là cuộc hành hương thống hối

ĐTC Phanxicô: cuộc viếng thăm Canada là cuộc hành hương thống hốiSau khi đọc kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật 17/7/2022, Đức Thánh Cha thông báo rằng Chúa Nhật tới ngài sẽ lên đường đi Canada. Ngỏ lời với người dân Canada, Đức Thánh Cha nói đó là cuộc hành hương thống hối, để gặp gỡ và ôm lấy các dân tộc bản địa.

Hồng Thủy – Vatican News

Đức Thánh Cha nói với các tín hữu Canada:

“Anh chị em Canada thân mến, như anh chị em biết, tôi sẽ nhân danh Chúa Giêsu đến giữa anh chị em để gặp gỡ và ôm lấy các dân tộc bản địa. Thật không may, ở Canada, nhiều Kitô hữu, bao gồm một số thành viên của các dòng tu, đã đóng góp vào các chính sách đồng hóa văn hóa, điều mà trong quá khứ, đã huỷ hoại nghiêm trọng các cộng đồng bản địa, theo nhiều cách khác nhau. Vì lý do này, gần đây tôi đã đón tiếp tại Vatican một số nhóm, đại diện của các dân tộc bản địa; tôi đã bày tỏ với họ nỗi đau và sự liên đới vì tội ác mà họ phải gánh chịu.”

Góp phần vào con đường chữa lành và hòa giải 

“Và bây giờ tôi chuẩn bị thực hiện một cuộc hành hương thống hối. Tôi hy vọng, với ân sủng của Thiên Chúa, nó sẽ góp phần vào con đường chữa lành và hòa giải đã được thực hiện. Tôi cảm ơn anh chị em vì tất cả các công việc chuẩn bị và vì sự chào đón mà anh chị em sẽ dành cho tôi. Xin cảm ơn tất cả! Và tôi xin anh chị em đồng hành với tôi bằng lời cầu nguyện.”

Tân Chân phước cha John Philip Jeningen

Đức Thánh Cha cũng đã nhắc đến lễ tuyên phong chân phước cha John Philip Jeningen, dòng Tên, được cử hành hôm thứ Bảy 16/7/2022 tại Ellwangen bên Đức. Chân phước đã thực hiện sứ vụ giữa những người dân nông thôn của Công quốc Württemberg. Là người loan báo Tin Mừng không mệt mỏi, ngài đã tiếp cận mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội, nhờ tinh thần tông đồ cao cả và lòng sùng kính Đức Mẹ đặc biệt. Đức Thánh Cha nói: “Chớ gì gương sáng và lời cầu bầu của vị linh mục này giúp chúng ta cảm nhận được niềm vui khi được chia sẻ Tin Mừng với anh chị em mình.” Ngài mời gọi tín hữu vỗ tay chúc mừng Tân Chân phước!

Gần gũi với người dân Sri Lanka

Tiếp đến Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi của mình với người dân Sri Lanka. Ngài nói: “Anh chị em thân mến, tôi hiệp với các bạn trong lời cầu nguyện và tôi kêu gọi tất cả các bên tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay, đặc biệt, vì những người nghèo nhất, trong khi tôn trọng quyền của tất cả mọi người. Tôi hiệp cùng các nhà lãnh đạo tôn giáo khẩn cầu mọi người kiềm chế mọi hình thức bạo lực và bắt đầu một quá trình đối thoại vì lợi ích chung.”

Gần gũi với dân tộc Ucraina

Một lần nữa, Đức Thánh Cha nói rằng ngài luôn gần gũi với dân tộc Ucraina bị giày xéo, bị tấn công mỗi ngày bởi một trận mưa tên lửa. Ngài nói: “Làm sao chúng ta có thể không hiểu rằng chiến tranh chỉ tạo ra sự hủy diệt và chết chóc, khiến cho các dân tộc xa cách, huỷ diệt sự thật và đối thoại? Tôi cầu nguyện và hy vọng rằng tất cả các nhà hoạt động quốc tế sẽ thực sự làm việc để nối lại các cuộc đàm phán, không để nuôi dưỡng chiến tranh vô nghĩa.”

 Source link

administrator

Related Articles