ĐTC gặp các bạn trẻ và người cao niên Inuit tại trường tiểu học Iqaluit

ĐTC gặp các bạn trẻ và người cao niên Inuit tại trường tiểu học Iqaluit


Trong cuộc gặp gỡ cuối cùng tại Canada, sau khi lắng nghe chia sẻ của các cựu học sinh các trường nội trú, Đức Thánh Cha lại xin tha thứ cho các chính sách đồng hóa văn hóa của nhiều người Công giáo, điều đã phá vỡ mối dây liên kết giữa cha mẹ và con cái và gây tai tiếng cho các em nhỏ. Ngài đưa ra ba lời khuyên cho người trẻ Inuit: tiếp tục hướng thượng, đến với ánh sáng và liên kết hoạt động theo nhóm. Ngài mời họ đến gặp Chúa Giêsu trong gương mặt của người Inuit.

Hồng Thủy – Vatican News

Đây là hoạt động chính thức cuối cùng của Đức Thánh Cha trong chuyến tông du Canada. Vào lúc khoảng 5 giờ chiều thứ Sáu 29/6/2022 giờ Iqaluit của Canada, tức là khoảng 4 giờ sáng thứ Bảy 30/7/2022 giờ Việt Nam, tại sân trường tiểu học Iqaluit, Đức Thánh Cha được tiếp đón với những điệu múa, bài hát và âm nhạc truyền thống.

Ngỏ lời với người trẻ và người cao niên, một lần nữa Đức Thánh Cha lặp lại sự phẫn nộ và xấu hổ về tội ác đối với các cựu học sinh các trường nội trú, trong đó một số thành phần của Giáo hội Công giáo cũng có trách nhiệm, và ngài cầu xin sự tha thứ.

Đề cao miền đất mà những người Inuit sinh sống, cùng những giá trị truyền thống cũng như sức mạnh kiên cường của họ, Đức Thánh Cha nhắn nhủ những người trẻ hãy chăm sóc cho trái đất, cho dân tộc và cho lịch sử của họ. Ngài khuyến khích họ hãy lắng nghe lời khuyên của người cao tuổi đi trước họ: đừng sợ ôm lấy quá khứ của mình để viết nên những trang sử mới; đừng sợ nhiệt tâm, kiên định trước sự việc và con người; đừng sợ dấn thân! Và như là một người anh lớn, Đức Thánh Cha đưa ra cho các bạn trẻ ba lời khuyên.

ĐTC gặp các bạn trẻ và người cao niên tại trường tiểu học Iqaluit
ĐTC gặp các bạn trẻ và người cao niên tại trường tiểu học Iqaluit

Tiếp tục hành trình hướng thượng

Trước hết là: Tiếp tục hành trình hướng thượng. Đức Thánh Cha nói rằng ước gì miền cực bắc nhắc nhở người trẻ về ơn gọi phấn đấu cao hơn nữa, không để bản thân bị kéo xuống bởi những người muốn họ tin rằng tốt hơn là chỉ nghĩ đến bản thân và sử dụng thời gian của họ chỉ cho việc giải trí và sở thích của họ. Ngài nói: “Hỡi các bạn, các bạn không được tạo dựng ‘để sống qua ngày’, để sống những tháng ngày của bạn giữa nhiệm vụ và thú vui, nhưng để làm cho bạn được thanh thoát, hướng tới những ước muốn chân chính, thật sự và cao đẹp nhất mà bạn ấp ủ trong lòng, yêu mến Chúa và phục vụ tha nhân.”

Loại hấp lực tiềm ẩn cố gắng kéo chúng ta xuống

Đức Thánh Cha lưu ý về một loại hấp lực tiềm ẩn cố gắng kéo chúng ta xuống, giết chết ước muốn của chúng ta và làm giảm niềm vui của chúng ta. Chúng ta có thể tự hỏi: Tại sao tôi cần phải dấn thân làm điều mà người khác không tin tưởng? Hoặc một lần nữa: Làm thế nào tôi có thể “bay lên” trong một thế giới dường như liên tục bị kéo xuống bởi những vụ xì-căng-đan, chiến tranh, lừa đảo, bất công, tàn phá môi trường, sự thờ ơ đối với những người khốn khổ, sự thất vọng từ những người đáng lẽ phải nêu gương?

“Từng bước hướng tới điều tốt nhất”

Câu trả lời cho những điều này, theo Đức Thánh Cha, là các bạn trẻ, bởi vì tương lai ngay bây giờ nằm ​​trong tay họ. Cộng đồng tin tưởng họ, Thiên Chúa tin tưởng họ. Khi họ tìm kiếm Người, họ sẽ nhận ra rằng con đường mà Người kêu gọi họ đi theo luôn đi lên như thế nào, đặc biệt khi họ chiêm ngắm Chúa Giêsu trên Thánh giá. Đức Thánh Cha nói: “Các bạn sẽ nhận ra rằng Chúa Giêsu, từ Thánh giá, không bao giờ chỉ tay chống các bạn; Người ôm lấy các bạn và động viên các bạn, bởi vì Người tin vào các bạn ngay cả những lúc các bạn không còn tin tưởng vào bản thân. Vì vậy, đừng bao giờ đánh mất hy vọng, hãy chiến đấu, cống hiến hết mình và các bạn sẽ không phải hối tiếc. Hãy tiếp tục cuộc hành trình của bạn, ‘từng bước hướng tới điều tốt nhất’ (x. Nguyên tắc 6). Hãy đặt máy chỉ đường cho cuộc đời các bạn đến một điểm đến tuyệt vời: hướng lên!

ĐTC gặp các bạn trẻ và người cao niên tại trường tiểu học Iqaluit
ĐTC gặp các bạn trẻ và người cao niên tại trường tiểu học Iqaluit

Hãy đến với ánh sáng

Lời khuyên thứ hai là: Hãy đến với ánh sáng. Ngọn đèn qulliq của người Inuit đưa ra thông điệp cho những người trẻ là mỗi ngày hãy bước ra ánh sáng. Đức Thánh Cha nói: “Mỗi ngày các bạn được mời gọi để mang ánh sáng mới vào thế giới, ánh sáng của đôi mắt các bạn, ánh sáng của nụ cười các của bạn, ánh sáng của sự tốt lành mà các bạn và chỉ các bạn có thể mang lại. Tuy nhiên, để bước ra ánh sáng, để được tái sinh, các bạn cần phải chiến đấu mỗi ngày chống lại bóng tối. Vì có một cuộc đụng độ hàng ngày giữa ánh sáng và bóng tối, không diễn ra ở đâu đó ngoài kia, mà ở trong mỗi chúng ta. Để đi theo con đường của ánh sáng đòi hỏi những quyết định can đảm và chân thành để chống lại bóng tối của sự dối trá. Nó có nghĩa là ‘phát triển những thói quen tốt để sống tốt'”.

Cách làm  Thiên Chúa vui lòng: hãy chọn điều tốt lành

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta là ánh sáng thế gian và chúng ta sẽ toả sáng hơn nếu chúng ta đấu tranh loại bỏ bóng tối của sự ác khỏi tâm hồn mình. Nếu muốn trở nên tốt hơn, chúng ta phải học cách phân biệt ánh sáng và bóng tối. Và chính tự do là sức mạnh cho phép chúng ta nói “không” với những cám dỗ của sự ác và nói “có” với tất cả những gì tốt đẹp.

Và Đức Thánh Cha giải thích: “Tự do không có nghĩa là làm mọi thứ mình muốn và hành động theo ý mình. Tự do không phải là những gì tôi có thể làm bất chấp người khác, mà là những gì tôi có thể làm người khác. Tự do không phải là hoàn toàn theo ý muốn, mà là trách nhiệm. Tự do, cùng với sự sống, là món quà lớn nhất mà Cha trên trời đã ban cho chúng ta.” Và ngài khẳng định: “Nếu anh chị em muốn làm cho Thiên Chúa vui lòng, đây là cách thế: hãy chọn điều tốt lành! Hãy mạnh mẽ lên thưa anh chị em! Hãy nắm giữ tự do của anh chị em! Đừng ngại đưa ra những lựa chọn khó khăn! Hãy đến với ánh sáng mỗi ngày!”

ĐTC gặp các bạn trẻ và người cao niên tại trường tiểu học Iqaluit
ĐTC gặp các bạn trẻ và người cao niên tại trường tiểu học Iqaluit

Hãy liên kết với nhau, hoạt động đồng đội

Cuối cùng, lời khuyên thứ ba Đức Thánh Cha đưa ra cho các bạn trẻ là Hãy liên kết với nhau. Như những vì sao trên bầu trời tỏa sáng kỳ diệu trên mảnh đất này, vẻ đẹp của chúng đến từ tổng thể, từ những chòm sao mà chúng tạo nên, những chòm sao mà chúng tạo ra, những thứ chiếu sáng và định hướng cho những đêm tối của thế giới này, các bạn trẻ cũng được gọi lên những đỉnh cao của thiên đường và để tỏa sáng ở đây trên trái đất, các bạn được tạo dựng để cùng nhau tỏa sáng. Những người trẻ tuổi phải được quy tụ thành nhóm, được hoạt động: họ không thể trải qua cả ngày trong cô lập, bị giam cầm bởi chiếc điện thoại di động!

Đức Thánh Cha lấy ví dụ về thành công của đội tuyển Canada trong môn thể thao khúc côn cầu trên băng. “Khúc côn cầu kết hợp giữa kỷ luật và tính sáng tạo, chiến thuật và sức mạnh thể chất; nhưng tinh thần đồng đội luôn tạo ra sự khác biệt; nó là điều cần thiết để ứng phó với sự không thể đoán trước của mọi trò chơi. Làm việc theo nhóm có nghĩa là tin rằng, để đạt được những mục tiêu lớn, các bạn không thể đi một mình; các bạn phải di chuyển cùng nhau, có sự kiên nhẫn để luyện tập và thực hiện các trò chơi phức tạp. Làm việc theo nhóm cũng bao gồm việc nhường chỗ cho những người khác, lao ra nhanh chóng khi đến lượt và cổ vũ đồng đội của các bạn. Đó là tinh thần đồng đội!”

ĐTC gặp các bạn trẻ và người cao niên tại trường tiểu học Iqaluit
ĐTC gặp các bạn trẻ và người cao niên tại trường tiểu học Iqaluit

Hãy đến để nhìn thấy Chúa Giêsu Kitô trong khuôn mặt của người Inuit

Đức Thánh Cha kết thúc bài diễn văn với lời mời gọi: “Các bạn, hãy tiếp tục hướng thượng, bước ra ánh sáng mỗi ngày và hoạt động đồng đội! Hãy làm tất cả những điều này trong nền văn hóa của riêng các bạn và bằng ngôn ngữ Inuktitut tuyệt đẹp. Tôi hy vọng và cầu nguyện rằng, bằng cách lắng nghe những người lớn tuổi đi trước các bạn và rút ra từ sự phong phú của truyền thống và quyền tự do cá nhân của các bạn, các bạn sẽ đón nhận Phúc Âm do tổ tiên của các bạn gìn giữ và lưu truyền, và do đó đến để nhìn thấy Chúa Giêsu Kitô trong khuôn mặt của người Inuit. Tôi chúc phúc cho các bạn từ trái tim tôi, và với tất cả các bạn, tôi nói: qujannamiik! [Cảm ơn các bạn!]”

Cuộc gặp gỡ kết thúc với kinh Lạy Cha và phép lành Đức Thánh Cha ban.

ĐTC gặp các bạn trẻ và người cao niên tại trường tiểu học Iqaluit
ĐTC gặp các bạn trẻ và người cao niên tại trường tiểu học IqaluitSource link

administrator

Related Articles