Các giám mục Anh và xứ Wales nói rằng kế hoạch gửi người tị nạn đến Rwanda là điều xấu hổ

Các giám mục Anh và xứ Wales nói rằng kế hoạch gửi người tị nạn đến Rwanda là điều xấu hổ


Các giám mục Anh và xứ Wales nhắc lại những lo ngại của các ngài về kế hoạch gây tranh cãi của chính phủ Vương quốc Anh khi gửi những người xin tị nạn đến Rwanda và gọi đó là điều đáng xấu hổ.

Hồng Thủy – Vatican News

Đức cha Paul McAleenan, Giám mục phụ trách các vấn đề di cư của Hội đồng Giám mục Công giáo Anh và xứ Wales nói rằng kế hoạch của chính phủ là minh chứng đáng xấu hổ cho điều mà Đức Thánh Cha gọi là “mất ý thức trách nhiệm đối với anh chị em của chúng ta”, điều là nền tảng của mọi xã hội dân sự.

Sau khi được Tòa án Tối cao Anh bật đèn xanh vào tuần trước, chuyến bay đầu tiên với 31 người nhập cư bất hợp pháp đã dự kiến khởi hành vào ngày 14/6 nhưng đã bị hoãn lại vào phút chót, sau sự can thiệp của Tòa án Nhân quyền Châu Âu.

Không giải quyết được vấn đề

Đức cha McAleenan bác bỏ lập luận của Thủ tướng Anh Boris Johnson khi ông cho rằng chương trình này nhằm ngăn chặn các mạng lưới buôn lậu người và ngăn cản những người di cư thực hiện hành trình nguy hiểm trên biển qua eo biển Manche từ Pháp đến Anh bằng những chiếc thuyền tạm bợ. Ngài nói: “Tội phạm bị đánh bại bằng cách đối đầu với thủ phạm chứ không phải bằng cách trừng phạt nạn nhân.” “Kế hoạch này sẽ làm tăng khó khăn cho những người hy vọng vào một khởi đầu mới, và nó không giải quyết được các vấn đề khiến mọi người phải rời bỏ nhà cửa của họ.”

Trách nhiệm đạo đức

Bất chấp những nỗ lực của chính phủ để biện minh cho kế hoạch này, những lời chỉ trích về kế hoạch vẫn tiếp tục gia tăng, bao gồm cả những lời chỉ trích từ các nhà lãnh đạo của Anh giáo. Trong một thư chung gửi báo The Times vào tuần trước, họ nói rằng đó là một “chính sách vô đạo đức khiến nước Anh xấu hổ”. Họ viết: “Chúng ta không thể cung cấp quyền tị nạn cho tất cả mọi người, nhưng chúng ta không được thuê người khác chu toàn trách nhiệm đạo đức của mình, hoặc loại bỏ luật pháp quốc tế – vốn bảo vệ quyền xin tị nạn.”Source link

administrator

Related Articles